Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa xác lập kỷ lục “con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng được đánh bắt ở biển Việt Nam” do ông Huỳnh Phi Minh (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đánh bắt được.

Vào chiều ngày 18/5, ông Huỳnh Phi Minh (chủ tàu cá KH-90297-TS) cho biết, con cá ngừ vây xanh nặng 307 được ông đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục lớn nhất từ trước đến nay, dẫn tin từ báo Đời Sống và Pháp Luật.

Ông Minh chia sẻ, ông rất vinh dự khi là người đánh bắt được con cá ngừ vây xanh lớn nhất Việt Nam.

Con cá ngừ đại dương nặng tới 307kg (Ảnh: VnExpress).

Trước đó, chiều ngày 20/5/2016, tàu cá do ông Minh làm chủ, đã đưa một con cá ngừ vây xanh quý hiếm lên cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) để bán cho thương lái. Theo quan sát, con cá ngừ vây xanh này dài khoảng 3 m, nặng hơn 307 kg.

Trao đổi với báo chí, ông Minh kể lại, để kéo được cá lên boong tàu, các thuyền viên đã mất 8 giờ đồng hồ, huy động rất nhiều phương tiện máy móc.

Rất nhiều người chung sức mới đưa được cá ngừ vây xanh lên tàu (Ảnh: Dân Trí).

Khi biết thông tin, 2 chuyên gia về cá ngừ đại dương của Nhật Bản đã đến xem, chụp hình, nhưng sau khi xem thịt cá xong thì họ xua tay và đi, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Bà Nguyễn Thị Thu Thanh – Giám đốc Công ty Hải sản Bền Vững, chuyên mua cá ngừ đại dương ở cảng cá Hòn Rớ cho biết, rất đáng tiếc là con cá ngừ này đã bị hư hỏng vì ngư dân không biết cách bảo quản, nếu thịt cá được bảo quản tốt, bà sẵn sàng mua giá 30 USD/kg (khoảng 660.000 đồng/kg) để xuất khẩu sang nước ngoài, tuy nhiên hiện nay chỉ có thể mua với giá 180.000 đồng/kg.

Ông Minh vinh dự bên tấm bằng kỷ lục (Ảnh: Dân Trí).

Được biết, cá ngừ đại dương vây xanh là loại cá quý, hầu như chỉ được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, ngoài ra chúng còn có thể sống ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Cân nặng trung bình của cá ngừ vây xanh khoảng 150 kg và đã từng ghi nhận cá ngừ vây xanh ở Thái Bình Dương có thể nặng 450 kg.

Chúng có thể sống đến 40 năm và lặn ở độ sâu hơn 1.200 m. Đây là loài cá hiếm và có số lượng giảm mạnh trong nhiều năm qua. Cá ngừ vây xanh hiện được xếp vào danh sách các loài đang gặp nguy hiểm.

Người Nhật Bản thường dùng cá ngừ đại dương vây xanh để chế biến món sushi và sashimi.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: