Công ty CP mía đường bị phạt 480 triệu đồng sau khi xả thải làm cá chết hàng loạt trên sông Bưởi với 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi bị thiệt hại, số lượng cá chết trên 17,2 tấn.

Sáng ngày 14/5, ông Nguyễn Trần Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình, Tổ trưởng tổ kiểm tra, xử lý tình trạng xả thải trên sông Bưởi cho biết, Sở này đã ra quyết định xử phạt Công ty CP mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) 480 triệu đồng về hành vi xả thải gây ô nhiễm sông Bưởi.

Cơ quan chức năng cũng đình chỉ hoạt động của nhà máy mía đường trong vòng 6 tháng để buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi xả nước thải chưa qua xử lý, theo Báo Nông Nghiệp đưa tin.

Trước đó, ông Lê Văn Bình – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình cho biết, Công ty CP mía đường Hòa Bình đã nhận lỗi xả thải ra thượng nguồn sông Bưởi khiến cá chết hàng loạt.

Tại buổi làm việc với Sở TN&MT hai tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, công ty sản xuất mía đường cho biết, công ty đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện nên nước thải được thu gom về hồ chứa trong khu vực nhà máy. Đến ngày 3 và 4/5 vừa qua, do hồ quá đầy nên công ty đã xả nước thải ra sông Bưởi, dẫn tới hiện tượng cả cá nuôi lồng và cá tự nhiên đều chết hàng loạt.

ca chet hang loat tren song buoi
Nhà máy mía đường xả thải chưa qua xử lý làm cá chết hàng loạt trên sông Bưởi. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Ngày 11/5, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) và Công ty CP mía đường Hòa Bình đã có buổi làm việc để thống nhất về số tiền nhà máy này phải bồi thường cho các hộ nuôi cá bị thiệt hại.

Theo đó, tổng trọng lượng cá bị chết được xác định là hơn 17 tấn, với giá thỏa thuận là 80 ngàn đồng/kg, tổng số tiền nhà máy phải đền bù là hơn 1,4 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, công ty cam kết sẽ trả đến tận tay các hộ dân và có sự giám sát của chính quyền địa phương, chậm nhất là ngày 18/5 sẽ hoàn thành việc đền bù.

Về nội dung huyện Thạch Thành đề nghị công ty hỗ trợ 6 tháng gạo ăn cho 71 hộ làm nghề sinh sống trên sông, đại diện nhà máy cho biết sẽ trả lời sau bằng văn bản gửi tới huyện Thạch Thành.

Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi, nguồn nước sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân bị đe dọa

Sự việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi được ghi nhận từ ngày 4/5 khi UBND xã Thạch Lâm nhận được thông tin từ trưởng thôn Biện, thôn Đồn là dọc sông Bưởi tuyến từ tỉnh Hòa Bình chảy về địa phận tỉnh Thanh Hóa có hiện tượng cá chết hàng loạt nổi lên mặt nước, dạt vào bờ, nước sông Bưởi có màu xanh đục, bốc mùi hôi và nhiều bọt đen.

Được biết, đây là lần thứ 3 hiện tượng cá chết xảy ra trên sông Bưởi.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, tính đến ngày 7/5, đã có 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ và Thành Vinh bị ảnh hưởng với số lượng cá chết trên 17,2 tấn.

Không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho các hộ dân nuôi cá lồng, nước thải ô nhiễm này còn đe dọa nguồn nước sinh hoạt của 15 xã ven sông Bưởi của huyện Thạch Thành và nhiều địa phương khác.

Cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không tự ý vớt cá chết về ăn, không lấy nước để tắm rửa, sinh hoạt và cho gia súc, gia cầm uống.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: