Trước thông tin nhiều người dân tại Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) bị nhiễm HIV, lãnh đạo xã cho biết chưa nhận được thông báo hay phản ánh nào. 

Sáng 13/8, ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho Dân Trí biết, hiện vẫn chưa nắm được thông tin cụ thể về số người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vị chủ tịch xã xác nhận, có trường hợp một cháu bé tử vong do nhiễm HIV.

Về việc bác sĩ Th. có quyền khám chữa bệnh cho người dân tại xã hay không, ông Mão thông tin, đây là cán bộ của Trung tâm y tế huyện Tân Sơn, việc khám chữa bệnh cho người dân là tranh thủ thời gian.

“Chúng tôi không dám hỏi gì đến vì đây là cán bộ cấp huyện, mà cũng không không phải chuyên môn của chúng tôi. Hiện tại, lãnh đạo xã và người dân đang rất hoang mang trước những thông tin này. Ngay trong ngày hôm nay chúng tôi đã họp giao ban gấp, đồng thời sẽ phân công cán bộ đến khu Chiềng để trấn an người dân”, ông Mão nói.

Xã nghèo Phú Thọ bị lây nhiễm HIV: Lãnh đạo hoang mang, người dân khủng hoảng
Ông Mão khẳng định, địa bàn không có người nghiện và tệ nạn mại dâm nên xã không biết nguyên nhân do đâu. (Ảnh: Dân Việt)

Theo VTV, từ tháng 2 đến tháng 6/2018, đã có 2 trường hợp tử vong vì HIV/AIDS tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và thêm 4 trường hợp mắc HIV mới được phát hiện tại xã Kim Thượng. Sự việc khiến làng quê vốn yên bình bỗng chốc trở nên xôn xao, tựu chung là nỗi ám ảnh kinh hoàng về căn bệnh thế kỷ. Không ai biết, không ai rõ nó từ đâu tới, người dân Kim Thượng chỉ phát hiện sự việc khi nhiều người tử vong không rõ nguyên nhân hay bỗng nhiên đau ốm.

Xót xa lời kể của những bệnh nhân vô cớ nhiễm HIV. (Video: VTC)

Ngồi lặng lẽ trong nhà, chị Phùng Thị N. (32 tuổi, xóm Chiềng 3) con dâu ông Hà Văn N. (56 tuổi) – bệnh nhân vừa qua đời vì HIV ngậm ngùi chia sẻ với Dân Việt, chị không biết bố chồng mình mắc bệnh từ đâu và khi ông mất, gia đình chị vẫn lo lắng. Ông N. bị bệnh tăng men gan phải điều trị ở bệnh viện huyện Tân Sơn. Sau khi ra viện, gia đình đưa ông sang nhà bác sĩ Th. cùng xã để điều trị thêm.

“Bố tôi được bác sĩ Th. tiêm và truyền nước nhưng bệnh tình ngày càng nặng, ông gầy đi rất nhiều. Ăn Tết xong, gia đình đưa bố đi khám ở Bệnh viện Đa khoa Việt Trì thì được chẩn đoán bị HIV”.

Kim Thượng là xã miền núi mỗi khi có bệnh thường tìm đến nhà bác sĩ Th. để thăm khám, tiêm thuốc. (Video: VTV)

Bà H.T.G (59 tuổi) – người mới phát hiện mình nhiễm HIV trao đổi với VTC News, ban đầu biểu hiện bệnh khá bình thường, chỉ là những vết nấm lở loét ở lưỡi nhưng dai dẳng mãi không khỏi.

“Khoảng tháng 4, tôi vào Bệnh viện huyện Tân Sơn khám và điều trị 1 tuần tại đây. Tình trạng không đỡ nên tôi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và phát hiện mình nhiễm HIV”, bà G. đau xót kể lại.

Hiện tại, bà vẫn chưa biết tại sao mình lại nhiễm HIV, dù từ trước tới nay, bà vẫn chỉ biết lao động quanh xóm làng, cả đời chưa từng đi đâu và làm gì bên ngoài, ngoại trừ có đến nhà bác sĩ Th. để tiêm thuốc.

Theo Zing, nhiều người dân sinh cho rằng bệnh nhân bị nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà bác sĩ Th. vì nghi ngờ sử dụng chung bơm kim tiêm. Những người từng đến nhà bác sĩ Th. điều trị trước đó đã đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy máu làm xét nghiệm. Tổng cộng gần 30 trường hợp tự nguyện đi xét nghiệm.

Xã nghèo Phú Thọ bị lây nhiễm HIV: Lãnh đạo hoang mang, người dân khủng hoảng
Một bệnh nhân bị nhiễm HIV tại xã Kim Thượng. (Ảnh: Dân Trí)

Điều đáng buồn, dù vô tình hay vì lý do nào đó khiến người dân Kim Thượng nhiễm căn bệnh quái ác, thì khi nhận tờ kết quả xét nghiệm dương tính trên tay cũng đồng nghĩa án tử đã cận kề với những người quanh năm chỉ biết lo bữa cơm, manh áo.

Chiều nay (13/8) Bộ Y tế sẽ có cuộc họp với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và các đơn vị liên quan tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn để làm rõ thông tin.

Sở Y tế đã cử các bác sĩ xuống xã Kim Thượng tư vấn, giảm nhẹ sang chấn tâm lý cho người dân, đảm bảo 100 % người nghi nhiễm được điều trị ARV.

Huyền Hương