Ngày 11/4, tại Hà nội, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương (EAP) cho biết tăng trưởng khu vực Đông Á dự tính sẽ giảm từ 6,5% năm 2016 (theo dự báo trước đó) xuống còn 6,2% giai đoạn 2017-2018.

Cần phải tái cơ cấu kinh tế khu vực

Trong khi kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ chậm lại, với mức dự báo 6,7% năm 2016 và 6,5% năm 2017, trong khi tốc độ tăng trưởng năm 2015 là 6,9%.

Còn các nước đang phát triển trong khu vực tăng trưởng 4,7% trong năm 2015 và tốc độ sẽ tăng đôi chút ở mức 4,8% năm 2016 và 4,9% giai đoạn 2017-2018 nhờ vào tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn khu vực Đông Nam Á. Tuy vậy, viễn cảnh mỗi nước một khác tuỳ vào mức độ quan hệ thương mại và tài chính của họ với các nước thu nhập cao và với Trung Quốc và còn tuỳ thuộc vào xuất khẩu nguyên vật liệu.

Trong số các nền kinh tế đang phát triển thì Philippines và Việt Nam có triển vọng tăng trưởng mạnh nhất và đều có khả năng tăng trưởng trên 6% năm 2016. Indonesia có mức tăng trưởng dự báo là 5,1% năm 2016 và 5,3% năm 2017.

Những nền kinh tế nhỏ, trong đó có Lào, Mông Cổ, và Papua Niu Ghinê sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi giá nguyên vật liệu thấp và mức cầu bên ngoài thấp. Campuchia sẽ tăng trưởng dưới 7% một chút trong giai đoạn 2016-2018 do bị ảnh hưởng của giá nông sản thấp, hạn chế xuất khẩu dệt may và tăng trưởng du lịch giảm nhẹ. Tại các đảo quốc Thái Bình Dương, tăng trưởng sẽ tiếp tục ở mức khiêm tốn.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Namcho biết các nước đang phát triển khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tiếp tục đóng góp to lớn cho tăng trưởng toàn cầu.

“Khu vực này chiếm gần 2/5 tăng trưởng toàn cầu trong năm 2015, hơn hai lần so với tổng của các nước đang phát triển tại tất cả các khu vực khác cộng lại. Khu vực này cũng đã được hưởng lợi từ các chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng, trong đó có các nỗ lực tăng nguồn thu nội địa tại một số nước xuất khẩu nguyên vật liệu. Nhưng nếu muốn duy trì tăng trưởng trong bối cảnh thách thức toàn cầu ta phải tiếp tục tái cơ cấu” – bà Victoria Kwakwa nhận định.

Ông Sudhir Shetty, chuyên gia kinh tế trưởng WB nói “Các nước đang phát triển khu vực Đông Á – Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn, trong đó phải kể đến mức độ hồi phục kém hơn dự kiến tại các nền kinh tế thu nhập cao và tốc độ phát triển chậm hơn dự kiến tại Trung Quốc. Trong lúc đó thì các nhà hoạch định chính sách lại có ít không gian hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô hơn” .

Ông khuyến cáo “Các nước cần áp dụng các chính sách tiền tệ và tài khoá để giảm ảnh hưởng xấu của các rủi ro toàn cầu và khu vực và tiếp tục tái cơ cấu nhằm nâng cao năng suất lao động và thúc đẩy tăng trưởng hòa nhập”.

Báo cáo kêu gọi tiếp tục thực hiện tái cơ cấu kinh tế một cách cẩn trọng và bền vững và nhìn chung, các nước trong khu vực cần áp dụng các chính sách tài khoá cẩn trọng nhằm chặn các cú sốc từ bên ngoài trong tương lai. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng tại các nền kinh tế tăng trưởng chủ yếu dựa trên nợ công hoặc nợ khu vực tư nhân, hoặc chủ yếu dựa trên xuất khẩu nguyên vật liệu.

Về dài hạn, báo cáo kêu gọi các chính phủ tăng cường minh bạch và trách nhiệm giải trình. Báo cáo kêu gọi các nước giảm bớt rào cản thương mại trong khu vực, ví dụ các rào cản phi thuế quan và các rào cản về quản lý nhà nước, kể cả rào cản trong lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Việt Nam cũng bị hạ dự báo mức tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng nhanh trở lại, khi tăng 6,68% trong năm 2015, tuy nhiên còn nhiều nhiều rủi ro chính sách tài khóa.

Tăng trưởng xuất khẩu đã giảm xuống mức 8% do giá thực phẩm và giá nguyên liệu giảm, và chỉ được bù trừ một phần nhờ sự tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm chế tạo. Trong khi đó, nhập khẩu lại tăng nhanh, dẫn đến năm 2015 bị nhập siêu.

Về phía sản xuất, tăng trưởng GDP chủ yếu dựa trên các ngành công nghiệp chế tạo và xây dựng, tăng trưởng 11% trong năm 2015 và đóng góp trên 1/2 tổng mức tăng trưởng GDP.

Thị trường bất động sản cũng phục hồi dần, tăng đầu tư công vào các dự án hạ tầng và các quy định thông thoáng hơn đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản đã góp phần vào tăng trưởng trong ngành xây dựng.

Tuy nhiên, tăng trưởng du lịch đã chậm lại, sản xuất nông nghiệp năm 2015 cũng bị suy giảm do giá nông sản toàn cầu suy giảm và điều kiện thời tiết không thuận lợi dưới tác động của El Nino.

Các chuyên gia của WB cho rằng, ổn định và bền vững kinh tế vĩ mô đã được quy trì, tuy nhiên, tình trạng nợ công tăng nhanh trong khi dự trữ ngoại tệ thấp và đang có xu hướng giảm đang gây nhiều quan ngại.

CPI đã giảm so với năm 2015 và đạt mức thấp nhất kể từ năm 2001. Tỷ giá hối đoái so với đồng USD được điều chỉnh trong năm 2015 để ứng phó với biến động trên thị trường tài chính toàn cầu.

Các chuyên gia WB khuyến cáo Việt Nam cần phải đưa ra biện pháp thích hợp để củng cố tài khóa trung hạn cả thu và chi. Bởi nếu không có kế hoạch tài chính thận trọng hơn, bức tranh tài chính của Việt Nam có thể phải chịu nhiều rỏ ro.

Mặc dù nhận định Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tốt. Song trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn còn yếu và còn nhiều làn gió ngược chiều, nhiều nước lớn có sự suy giảm kinh tế, sẽ tác động đến nền kinh tế khác.

“Vì vậy đây là lý do chúng tôi giảm bớt dự báo tăng trưởng trong ngắn hạn và trung hạn cho Việt Nam chỉ còn là 6,2% trong năm nay,  lý do là những gì xảy ra nền kinh tế trong khu vực, như xâm nhập mặn, gây ra nhiều sụt giảm sản xuất nông nghiệp Việt Nam và sự tăng trưởng âm của nông nghiệp, thì dự báo không chỉ của chúng tôi mà của cả Chính phủ nữa” – Chuyên gia WB nói.

Thành Long

Xem thêm: