Ngày 8/12 Ngân hàng Thế giới (WB) mới công bố một báo cáo cảnh báo những khó khăn mà các nền kinh tế mới nổi có thể gặp phải nếu FED tăng lãi suất, theo tin từ Thời báo Ngân hàng.

Nếu FED tăng lãi suất, liệu các nền kinh tế mới nổi sẽ khó khăn thế nào? Đã qua thời kỳ tăng trưởng vàng, nguồn vốn vào sẽ giảm đi, các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng trưởng chậm lại? Đây là những câu hỏi mà cả thế giới đang quan tâm.

WB cho rằng, các quốc gia mới nổi đã có được sự chuẩn bị tốt hơn trong đối phó với những cú sốc so với giai đoạn những năm 1980 và 1990, nhưng những biến động gần đây có thể báo hiệu một kỷ nguyên mới của tăng trưởng chậm đối với những nền kinh tế mới nổi. Đây là năm thứ 6 các nền kinh tế đang phát triển trải qua sự suy giảm lớn nhất kể từ những năm 1980.

Thậm chí trong tình huống xấu hơn, một sự đột biến trong bất ổn tài chính toàn cầu có thể khiến các dòng vốn vào các thị trường mới nổi sẽ trở nên khô cạn” – báo cáo của WB nhận định. Dòng vốn vào ròng ở các thị trường mới nổi đã giảm sút kể từ năm ngoái và bị đình trệ trong nửa đầu của năm 2015.

Đáng chú ý là những cảnh báo này của WB được đưa ra trong bối cảnh các nhà đầu tư (NĐT) kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tuần tới. Siết chặt điều kiện tài chính và sự sụt giảm trong giá cả hàng hóa thời gian qua đã làm tổn thương nhiều thị trường mới nổi giàu tài nguyên như Nga hay Brazil, những nền kinh tế mà Goldman Sachs gần đây cảnh báo đang đứng ở bờ vực của một cuộc suy thoái.

“Tình hình xấu đi của các điều kiện bên ngoài, có thể do Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ (CSTT) hay sự không chắc chắn về triển vọng tăng trưởng của một số thị trường mới nổi lớn, cùng với các yếu tố trong nước có khả năng tạo ra một “cơn bão” thực sự và có thể dẫn đến việc dừng đột ngột dòng vốn vào ở nhiều thị trường mới nổi,” nghiên cứu của WB cảnh báo.

Các thị trường mới nổi đã cảm nhận được “dư chấn” khi các nền kinh tế lớn điều chỉnh chính sách. Như vào năm 2013, khi Chủ tịch FED Ben Bernanke lúc đó đã đưa ra các phát biểu về việc giảm mua trái phiếu NHTW và điều này ngay lập tức đã tác động đến thị trường tài chính toàn cầu.

Báo cáo của WB ước tính, nếu lợi suất trái phiếu dài hạn tại Mỹ tăng 100 điểm cơ bản –  như họ đã làm trong năm 2013 – thì dòng vốn đầu tư vào các thị trường mới nổi có thể giảm khoảng 2,2% so với GDP trong năm tiếp theo. Dữ kiện lịch sử cũng cho thấy, một sự dừng lại đột ngột của dòng vốn vào khiến tốc độ tăng trưởng của một nền kinh tế sẽ giảm trung bình gần 7% trong 2 năm sau đó.

Sự suy giảm tại các nền kinh tế mới nổi diễn ra sau một “kỷ nguyên vàng” với tăng trưởng cao và đã trở thành một công cụ, động lực chính của tăng trưởng toàn cầu. Chính sự tăng trưởng mạnh trong kỷ nguyên này đã giúp nhiều quốc gia thoát khỏi đói nghèo, giảm tỷ lệ đói nghèo cùng cực ở những nước có thu nhập thấp từ mức 37% năm 2000 xuống 8% hiện nay.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim gần đây có đề cập tới sứ mệnh của tổ chức này là nỗ lực giảm mức đói nghèo cùng cực (những người có mức sống dưới mức 1,9 USD/ngày) xuống 3% dân số thế giới. Cột mốc này là một thách thức lớn.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều rủi ro hiện nay, các thị trường mới nổi cần khẩn trương đưa ra các chính sách để giải quyết những thách thức mang tính chu kỳ và cấu trúc để thúc đẩy tăng trưởng” – báo cáo này khuyến nghị.

Thành Long

Xem thêm: