Hơn 2,7 tỷ cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes đã được đưa lên niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) từ sáng nay (17/5). Với giá chốt phiên tăng hết biên độ, Vinhomes ngay lập tức trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ hai trên sàn.

Giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên của VHM là 92.100 đồng/cổ phiếu, nhưng ngay khi chào sàn, cổ phiếu VHM này đã tăng kịch biên độ 20% lên 110.500 đồng.

Với tổng số cổ phần niêm yết là 2,68 tỷ cổ phiếu lưu hành, Vinhomes có giá trị vốn hóa khoảng 296 nghìn tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt, chỉ sau Tập đoàn Vingroup.

Vừa lên sàn, Vinhomes trở thành doanh nghiệp niêm yết lớn thứ hai
Cổ phiếu Vinhomes lên sàn ngày 17/5. (Ảnh: NDH)

Vinhomes được đánh giá là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam. Đây là chủ đầu tư dự án khu đô thị Times City, dự án Vinhomes Central Park cùng một số dự án khác.

Bên cạnh quy mô, Vinhomes cũng là thương hiệu tiên phong trong việc kiến tạo mô hình đô thị phức hợp “thành phố trong lòng thành phố” với hệ thống nhà ở chất lượng cao, đi kèm hệ thống hạ tầng, tiện ích đồng bộ. Đặc biệt, các khu đô thị Vinhomes liên tục được gia tăng giá trị theo thời gian nhờ sự cộng hưởng ưu việt của hệ sinh thái Vingroup, thông qua các dịch vụ giáo dục, y tế, thương mại, vui chơi giải trí…. chất lượng cao.

Đồng thời, Vinhomes cũng chủ động cung cấp dịch vụ quản lý và vận hành đô thị chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn tại các nước phát triển, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cư dân.

Từ năm 2018 trở đi, Vinhomes dự kiến tập trung phát triển các dự án bất động sản nhà ở mang thương hiệu Vinhomes và VinCity của Tập đoàn Vingroup theo hướng tái cấu trúc tập trung hóa các hoạt động kinh doanh.

Về kết quả kinh doanh, năm 2017, Vinhomes đạt kết quả doanh thu 15.297 tỷ đồng (tăng 36% so với năm trước), lợi nhuận sau thuế đạt 1.565 tỷ đồng.

Sang năm 2018, Vinhomes đặt kế hoạch doanh thu thuần 24.614 tỷ đồng, tăng 61%; lợi nhuận sau thuế 17.576 tỷ đồng, gấp 11 lần năm trước. ROE dự kiến đạt 42%, tăng 26% so với năm 2017.

Quang Minh tổng hợp