Ông Dương Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT Hùng Vương vừa có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM về việc giải trình các phương án khắc phục lỗ lũy kế trong năm 2018.
 

>> Cổ phiếu ‘vua cá tra’ Việt lao đao vì thuế chống bán phá giá mới của Mỹ
Vua cá tra Dương Ngọc Minh quyết tâm tái cơ cấu, xốc lại kinh doanh
Ông Dương Ngọc Minh – chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hùng Vương.

Trong công văn nêu rõ 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc doanh nghiệp bị lỗ ở cả báo cáo riêng (lỗ 224,4 tỷ đồng) và báo cáo hợp nhất (lỗ sau thuế của công ty mẹ 713 tỷ đồng) trong năm 2017 là thiếu hụt nguyên liệu đầu vào và áp lực tài chính từ các dự án đầu tư dở dang.

Cụ thể, giá xuất khẩu cá tra fillet tăng cao nhất trong vòng 10 năm nhưng nguồn cung lại diễn biến trái chiều khiến 11 nhà máy phải hoạt động cầm chừng và chủ yếu tái chế hàng trong kho để duy trì xuất khẩu. Ngoài ra, công ty cũng phát sinh thêm chi phí trợ cấp cho 15.000 người lao động trong thời gian tạm ngưng sản xuất.

Theo số liệu từ “vua cá tra”, từ năm 2015 tới cuối năm 2017, HVG đã triển khai thực hiện nhiều đề án với tổng mức đầu tư là 2.154 tỷ đồng. Trong đó, công ty sử dụng 646,4 tỷ đồng từ vốn tự có và huy động thêm 1.592 tỷ đồng.

Một số công trình đến nay hoàn tất 80%, nhưng phía ngân hàng mới giải ngân khoảng một phần ba giá trị cam kết (tương ứng 484 tỷ đồng) khiến công ty phải trích nguồn vốn ngắn hạn dẫn đến tình trạng mất cân đối. Với lãi suất bình quân 9%/năm, công ty này phải gồng gánh chi phí lãi vay phát sinh lớn trong khi các dự án chưa thể tạo ra lợi nhuận.

Chia sẻ về phương án khắc phục lỗ lũy kế trong thời gian tới, doanh nhân Dương Ngọc Mình cho biết, bên cạnh việc đóng cửa một số nhà máy chế biến thủy sản hoạt động không hiệu quả do tình trạng thiếu hút nguyên liệu, HVG sẽ thoái 100% vốn tại Thực phẩm Sao Ta và trên 50% vốn tại Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng.

Công ty cũng sẽ thanh lý hai khu đất tại Tp.HCM với tổng diện tích hơn 7.000 m2. Trong số này có khu đất trên đường Hồng Bàng từng được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản trái phiếu phát hành bởi Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với tổng mệnh giá 700 tỷ đồng.

Cuối cùng, HVG cho biết sẽ thỏa thuận với ngân hàng về việc tiếp tục tài trợ nguồn vốn trung-dài hạn để hoàn thành các dự án đang triển khai dở dang. Đồng thời, đề nghị ngân hàng khoanh nợ và có chính sách ưu đãi lãi suất với các khoản nợ hiện tại.

NguyễnThu