Liên quan đến vụ xả thải trên sông Bưởi làm cá chết hàng loạt từ những ngày đầu tháng 5, ba doanh nghiệp, cơ sở xả thải gây ô nhiễm nguồn nước sông bị phạt tổng số tiền gần 4 tỷ đồng.

Ngày 17/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với 3 doanh nghiệp, cơ sở xả thải ‘”đầu độc” sông Bưởi với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng, theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam điện tử đưa tin.

Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Tân Hiếu Hưng (địa chỉ tại xóm Bùi, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) bị phạt với tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng và bị đình chỉ hoạt động sản xuất 12 tháng, kể từ ngày 20/5.

Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) bị phạt tổng số tiền hơn 1,78 tỷ đồng và bị đình chỉ hoạt động trong 6 tháng, kể từ ngày 20/5.

Cơ sở thứ 3 bị xử phạt là cơ sở chăn nuôi lợn Nguyễn Ngọc Sáng (xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), cả cơ sở bị đình chỉ hoạt động trong 3 tháng, kể từ ngày 20/5, chủ cơ sở là ông Nguyễn Ngọc Sáng bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 195 triệu đồng.

Riêng Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình phải bồi thường thiệt hại về kinh tế cho các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra, trên cơ sở kết quả thống kê thiệt hại của 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục các tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi.

xa thai song buoi ca chet hang loat
Cá lồng chết trắng sông đoạn qua xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: nld.com.vn)

Hơn 17 tấn cá bị chết, nguồn nước sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân bị đe dọa

Sự việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi được ghi nhận từ ngày 4/5 khi UBND xã Thạch Lâm nhận được thông tin từ trưởng thôn Biện, thôn Đồn là dọc sông Bưởi tuyến từ tỉnh Hòa Bình chảy về địa phận tỉnh Thanh Hóa có hiện tượng cá chết hàng loạt nổi lên mặt nước, dạt vào bờ, nước sông Bưởi có màu xanh đục, bốc mùi hôi và nhiều bọt đen.

Được biết, đây là lần thứ 3 hiện tượng cá chết xảy ra trên sông Bưởi.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, tính đến ngày 7/5, đã có 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ và Thành Vinh bị ảnh hưởng với số lượng cá chết trên 17,2 tấn.

vu xa thai tren song buoi ca chet hang loat
Cá chết trắng trên sông Bưởi làm các hộ dân điêu đứng. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho các hộ dân nuôi cá lồng, nước thải ô nhiễm này còn đe dọa nguồn nước sinh hoạt của 15 xã ven sông Bưởi của huyện Thạch Thành và nhiều địa phương khác.

Cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không tự ý vớt cá chết về ăn, không lấy nước để tắm rửa, sinh hoạt và cho gia súc, gia cầm uống.

Cá lồng nuôi trên sông Bưởi tiếp tục chết chưa rõ nguyên nhân

Sáng ngày 15/5, người dân xã Thạch Cầm, Thạch Định, huyện Thạch Thành ghi nhận tình trạng cá lồng nuôi tại đây tiếp tục chết trên sông Bưởi chưa rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Văn Giàm, thôn Thành Quang, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành chia sẻ trên báo Người Đưa Tin: “Cá bắt đầu chết cách đây 2 ngày (từ ngày 13/5), biểu hiện của cá sắp chết là liên tục nổi đầu chạy lảo đảo cả lồng và chết rải rác. Chỉ riêng gia đình tôi, tổng cá chết ước tính khoảng 5 tạ”.

vu xa thai tren song buoi ca long nuoi tiep tuc bi chet
Cá lồng của bà con xã Thạch Định chết trong 2 ngày 14-15/5. (Ảnh: vov.vn)

Chủ tịch UBND xã Thạch Cẩm và Thạch Định xác nhận, trên địa bàn đang xảy ra hiện tượng cá lồng đột ngột chết chưa rõ nguyên nhân. Hiện tại, xã Thạch Cẩm có 7 hộ gia đình, xã Thạch Định có 3 hộ gia đình có cá lồng bị chết. Theo con số thống kê ban đầu, 2 xã có khối lượng cá chết khoảng hơn 1 tấn.

Để xử lý số cá chết, tránh ô nhiễm môi trường, trong đêm ngày 13/5, các khu vực trên đã tiến hành tiêu hủy cá bằng hình thức phun hóa chất trước khi chôn lấp. Tới trưa ngày 14 và chiều ngày 15/5, 2 hố tiêu hủy khác tiếp tục được đào để chôn số cá chết sau đó.

Sự cố nguồn nước sông Bưởi bị ô nhiễm còn gây nguy hại hơn khi toàn xã Thạch Định có 191 ha diện tích lúa thì đang có 117 ha lúa trỗ muộn do cấy lại sau đợt rét đậm rét hại hồi đầu năm, có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước. Xưa nay, nguồn nước tưới của xã hoàn toàn lấy từ sông Bưởi, nhưng từ khi nước sông Bưởi bị ô nhiễm thì mọi hoạt động lấy nước từ sông đều bị dừng lại.

Vì vậy, 117 ha lúa của người dân xã Thạch Định đang đứng trước nguy cơ mất trắng nếu không được bổ sung nước kịp thời.

Cũng trong chiều ngày 15/5, ông Phạm Trọng Dũng – Phó Bí thư huyện ủy Thạch Thành cho biết, theo nhận định, cá trên sông Bưởi vẫn sẽ chết vì dòng nước ô nhiễm vẫn chưa trôi hết. Điều lo lắng nhất của chính quyền địa phương và người dân Thạch Thành là chưa biết được nguồn nước bị ô nhiễm loại độc tố gì, trong khi dòng sông Bưởi bị ô nhiễm kéo dài qua 15 xã, thị trấn của huyện.

Hiện, người dân không dám dùng nước cho sinh hoạt từ sông Bưởi và 22 trạm bơm tưới cho cây trồng của huyện cũng không được lấy nước từ sông vào.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: