Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, xuất phát từ việc đến Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An làm từ thiện, nhà từ thiện tên Lan Đàm đã phát hiện ra nhiều sai phạm ở nơi đây và kiên trì đưa sự việc ra ánh sáng, mặc dù bản thân chị gặp rất nhiều áp lực.

Các nội dung tố cáo Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An của chị Lan Đàm gồm: thiếu sự quan tâm, chăm sóc đối tượng, bớt xén chế độ ăn, vật dụng của đối tượng… Theo kết quả mà Thanh tra Sở LĐTBXH Nghệ An công bố, trong thời gian từ 2011 – 2015, một lãnh đạo của Trung tâm BTXH Nghệ An đã cùng một số người có hành vi “bớt xén” số tiền gần 800 triệu đồng.

Trả lời về vấn đề này ông Nguyễn Xuân Phú – Giám đốc Trung tâm BTXH Nghệ An thừa nhận trong quá trình làm việc “không tránh khỏi sai sót”: “Trung tâm đã vận dụng, đưa số tiền để mua trang thiết bị, quần áo cho các đối tượng để chi cho một số hoạt động khác trong cơ quan như công tác phí… Có những khoản thực ra, tôi cũng không nhớ hết, vì đã nhiều năm. Toàn bộ số tiền đã nộp cho đoàn thanh tra” – báo Lao Động dẫn lời ông Phú.

Chị Lan Đàm đã tố cáo trung tâm này dùng nhiều thủ đoạn để bớt xén tiền như: mua đồ ăn cung cấp cho đối tượng ít hơn so với định mức; khai khống giá cả; không cấp phát quần áo, vật dụng cho đối tượng theo qui định từ nhiều năm; quy hoạch cán bộ không hợp lý; bệnh nhân tại trung tâm phải chăm sóc nhau; Phó Giám đốc trung tâm giả mạo chữ ký của nhân viên… Chị Lan Đàm còn cho biết, tại trung tâm này, nhiều người đã phải sống đói khát trong nhiều năm, có người đã chết vì suy kiệt.

Khẩu phần ăn của những người bệnh tâm thần ở Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đã bị bớt xén. (Ảnh: Facebook Lan Đàm)
Khẩu phần ăn của những người bệnh tâm thần ở Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đã bị bớt xén. (Ảnh: Facebook Lan Đàm)

Trước những nội dung chị Lan Đàm tố cáo, ban đầu, Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An đã “vào cuộc điều tra” nhưng không phát hiện sai phạm.  Sau đó, ở cuộc thanh tra thứ hai mới phát hiện ra việc ăn bớt này.

“Việc thanh tra mà không phát hiện ra dù trong thực tế có vi phạm cho thấy hai khả năng. Một khả năng là do năng lực chuyên môn, trình độ hạn chế nên không phát hiện ra vi phạm. Thứ hai là có thể biết nhưng do những lý do khác mà vẫn cố tình nói là không phát hiện vi phạm. Theo tôi, cả hai trường hợp này đều cần làm rõ và xử lý nghiêm” – báo Một Thế Giới dẫn lời ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Trung tâm BTXH Nghệ An hiện có 118 đối tượng tâm thần và già cả neo đơn được nuôi dưỡng. (Nguồn: laodong.com.vn)

Liên quan đến vụ việc, Giám đốc Trung tâm BTXH Nghệ An – ông Nguyễn Xuân Phú và Phó Giám đốc – bà Nguyễn Thị Thu Phương được xác định phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm này.

Theo thông tin trên báo Lao Động, ngày 2/11 vừa qua, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đăng Dương – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Nghệ An cho biết, sẽ cách chức Giám đốc và Phó Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội này.

Đại Kỷ Nguyên sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: