Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem đã tạm đền bù 17 triệu đồng/hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập bùn thải.

Sau sự cố vỡ đập khiến 45.000 m3 bùn thải tràn ra môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa công ty CP DAP số 2 – Vinachem vào diện giám sát đặc biệt và rà soát lại mức độ an toàn. Đồng thời, nhà máy sản xuất phân bón của Công ty Cổ phần DAP số 2 cũng bị đình chỉ hoạt động cho đến khi khắc phục triệt để và hoàn thành mọi trách nhiệm với sự cố đã xảy ra.

Trao đổi với Báo Người Đưa tin, ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc sở Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào Cai thông tin, tính đến hết ngày 10/9, khoảng 650 tấn vôi bột và sữa vôi đã được sử dụng để trung hòa nguồn nước.

Tại các dòng suối quanh khu vực như: Trát, Nhuần, Nhoai và Phú Nhuận chất lượng nước đã cơ bản ổn định với PH= 6,6 – 6,9 (tại thời điểm xảy ra sự cố, nguồn nước thải có PH=1,9, khiến độ PH nhiều dòng suối tụt xuống 2,2-2,8).

vu tran 45000 m3 bun thai o lao cai dan bi anh huong duoc tam den bu 17 trieu dongho
Độ PH tại các dòng suối quanh khu vực bị ảnh hưởng bởi bùn thải vẫn đang được theo dõi. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Trao đổi với Báo Tiền Phong, ông Hoàng Văn Vy, Trưởng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Lào Cai cho biết, chất thải phân bón của Công ty Cổ phần DAP 2 có nồng độ axit rất cao và chắc chắn môi trường đất, nước, hệ sinh thái bị ảnh hưởng.

Giải thích nguyên nhân sông Hồng bị hai dòng suối nhiễm bùn thải chảy ra trực tiếp, nhưng không có cá chết. Ông Vy cho rằng, thời điểm này mực nước sông Hồng đang dâng cao, khả năng pha loãng lớn. Tuy nhiên, đây là kết quả phân tích ban đầu, mức độ ảnh hưởng cụ thể đến môi trường vẫn đang được điều tra.

Nguồn nước trong khu vực (để sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản) vẫn đang được đánh giá. Các chỉ tiêu phân tích khác phải chờ 10 ngày nữa có kết quả.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã có công văn khuyến cáo người dân cân nhắc sử dụng nước sông Thao, sông Hồng trong sinh hoạt, sản xuất và tưới tiêu cho đến khi có thông báo chính thức từ cơ quan chức năng.

vu tran 45000 m3 bun thai o lao cai dan bi anh huong duoc tam den bu 17 trieu dongho
Vôi bột được sử dụng để trung hòa độ PH trong nước, đất. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Sau sự cố, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem đền bù, hỗ trợ tạm thời tổng cộng 17 triệu đồng/hộ dân bị ảnh hưởng.

10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp nằm phía dưới khu vực bị vỡ đập bãi thải đã được di dời khẩn cấp. Các hộ dân còn lại sau khi khắc phục sự cố sẽ được di dời đến vùng an toàn.

(Tổng hợp)