Sau hai ngày bỏ trốn, 2 nghi phạm Đặng Văn Hùng (SN 1989, trú tại thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên) và Nguyễn Thị Hán (SN 1979, trú xã Đại Sơn, huyện Văn Yên) bị bắt tại một ngọn đồi cách hiện trường vụ thảm sát khoảng vài km, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ.

Vào sáng sớm 15/8, một người dân đã phát hiện 1 chiếc bật lửa lạ trên đường đi làm nương liền báo cho cơ quan công an, báo Người Lao Động cho hay. Theo đó, lực lượng chức năng đã tổ chức vây ráp và bắt được nghi phạm đang lẩn trốn trong vụ giết 4 người trong một gia đình tại Yên Bái.

Tại điểm bị bắt, Hùng thừa nhận đã giết 4 thành viên trong gia đình anh Trần Văn Long (dân tộc Dao, SN 1983). Về con dao gây án, Hùng khai đã vứt tại một địa điểm gần hiện trường.

Hình ảnh hai nghi phạm Đặng Văn Hùng và Nguyễn Thị Hán bị bắt giữ được chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh: otofun.net)
Hình ảnh hai nghi phạm Đặng Văn Hùng và Nguyễn Thị Hán bị bắt giữ được chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh: otofun.net)

Đến 12h, hai nghi phạm bị dẫn giải về trụ sở công an Khu vực tuyến quốc lộ 70 thuộc công an huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) để làm các thủ tục lấy lời khai ban đầu, sau đó, sẽ chuyển nghi phạm về trụ sơ cơ quan điều tra công an tỉnh Yên Bái để tiếp tục điều tra. Lực lượng chức năng cũng tiếp tục điều tra về vai trò của nghi phạm Nguyễn Thị Hán trong vụ án.

Diễn biến vụ án

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai nhận, vào khoảng 16 giờ ngày 12/8, Hùng đi bộ từ nhà lên khu lán làm nương ở khu vực núi Voi (hay còn gọi là đồi 400 xóm mới, thôn Cài) mang theo 1 dao quắm và 1 dao rựa đeo bên người, tìm anh Long để nói chuyện tranh chấp nương rẫy.

Nghi phạm giết 4 người Đặng Văn Hùng bị bắt vào sáng 15/8. (Ảnh: vnexpress.net)
Nghi phạm giết 4 người Đặng Văn Hùng bị bắt vào sáng 15/8. (Ảnh: vnexpress.net)

Đến cách lán nhà Hùng khoảng 500 m, Hùng bắt gặp hai vợ chồng anh Long đang làm cỏ trên nương. Hùng hỏi tại sao phát nương của nhà Hùng thì anh Long trả lời bố vợ mình đã cho phép.

Hùng tức giận và 2 người xảy ra xô xát. Hùng đã đá anh Long mấy cái vào đầu. Thấy vậy, chị Hoa – vợ anh Long ở gần đó hét lên và lấy điện thoại gọi điện báo cho gia đình.

Bị Hùng đánh ngã, anh Long vùng dậy, bỏ chạy về phía bìa rừng thì Hùng cầm dao quắm đuổi chém nhưng dao bị gãy. Hùng lấy dao rựa chém nhiều nhát vào vùng đầu khiến anh Long gục xuống. Chị Hoa nhìn thấy hô lên liền bị Hùng dùng dao đuổi theo chém tử vong.

Sau đó, Hùng về đến lán của anh Long thì thấy Phàn Thị Hà (SN 2000 – 15 tuổi, em ruột chị Hoa). Thấy Hà nói gì nghe không rõ, Hùng trong tay vẫn cầm dao liền chém nhiều nhát vào vùng đầu, cổ khiến Hà gục xuống. Nhìn thấy cháu Trần Văn Tuyền (SN 2013, con trai vợ chồng anh Long) đang đứng trên giường, Hùng cũng chém cháu bé tử vong.

Sau đó, Hùng về lán lấy 2 khẩu súng kíp lên nương và cùng người yêu là Nguyễn Thị Hán (SN 1979, trú xã Đại Sơn, huyện Văn Yên) bỏ trốn, theo các thông tin từ báo Tiền Phong.

Gia đình nạn nhân bàng hoàng

Nhận được tin báo Hùng là nghi phạm khi vừa đưa tang chôn cất 2 con, bà Lý Thị Rạp (mẹ chị Hoa và Hà) nói với đôi mắt đỏ hoe, ủ rũ: “Tôi chỉ nghĩ là va chạm bình thường, ai ngờ thằng Hùng nó quá dã man khi giết hại các con, cháu của tôi”, báo Người Lao Động dẫn lời bà Rạp.

Bà Lý Thị Rạp (ngồi giữa) bàng hoàng khi nhận hung tin bốn người thân cùng lúc bị sát hại. (Ảnh: vnexpress.net)
Bà Lý Thị Rạp (ngồi giữa) bàng hoàng khi nhận hung tin 4 người thân cùng lúc bị sát hại. (Ảnh: vnexpress.net)

Bà cũng cho hay, 2 ngày nay, ông Đặng Văn Mìu (bố nghi can Hùng) và người thân đã sang xin lỗi rất nhiều và giúp gia đình bà Rạp lo đám tang nên gia đình cũng không trách móc gì nữa. Bắt được Hùng rồi, bà Rạp cũng như người dân ở thôn Cài cũng không còn hoang mang, lo sợ bị Hùng tìm về chém giết.

Ông Phàn Văn Trung (bố chị Hoa và Hà) ngồi thất thần trước bàn thờ các con và  cháu. (Ảnh: vnexpress.net)
Ông Phàn Văn Trung (bố chị Hoa và Hà) ngồi thất thần trước bàn thờ các con và cháu. (Ảnh: vnexpress.net)

Được biết, hai gia đình bà Rạp và ông Mìu có quan hệ họ hàng. Ông Mìu nói từ khi đi làm ở Lào Cai về, Hùng chỉ ở nhà ăn chơi, thỉnh thoảng mới đi làm nương. Có lần Hùng tức lên vác súng bắn mẹ mình, đã bóp cò nhưng may súng không nổ.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: