Nhiều người dân xung quanh biệt thự cổ sập không nghe được thông báo tạm thời di dời tới ở khu chung cư Định Công nên đã bơ vơ cả đêm, không có chỗ nghỉ.

Biệt thự cổ tại 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) bị sập làm 2 người chết, 6 người bị thương, hàng chục ngôi nhà xung quanh bị lở tường, sập mái hiên, hư hỏng tài sản. Trong đêm 22/9, lực lượng chức năng đã thông báo tới các hộ gia đình chuyển tới khu chung cư CT1 Định Công ở tạm thời, tuy nhiên, có một số người do không nghe được thông báo nên đã bơ vơ trong tối ngày 22, theo thông tin trên báo Người Đưa Tin.

Chị B – người có mặt tại hiện trường vụ sập nhà cổ cho hay, còn có nhiều người dân sống trong khu tập thể có cùng cảnh ngộ như chị là không nghe được thông báo di dời của lực lượng chức năng. Mong muốn hiện tại của họ là sớm được thu xếp nơi ăn chốn ở ổn định cho các hộ gia đình. Chị cũng chia sẻ: “Tối qua tôi chuyển tới ở nhờ nhà người thân, nhà người thân cũng chỉ là căn phòng thuê chật hẹp, thêm 4 thành viên gia đình nhà tôi nữa nên sinh hoạt rất khó khăn”.

Đống gạch vữa tại hiện trường. (Ảnh: vnexpress.net)

Trên báo Vnexpress, một viên chức xin giấu tên của Ban quản lý dự án đường sắt khu vực 1 cho hay, vào lúc 12h30, khi anh đang làm việc trong tòa nhà thì một nhân viên phát hiện cột trụ bị tróc vữa và sập xuống. Thấy vậy, nhân viên này đã hô những người khác tháo chạy khỏi ngôi nhà, “chúng tôi ra khỏi nhà chỉ 5 phút thì toàn bộ mái sập đổ. Có thể cột bị ải lâu ngày nên tự tách gạch ra, gây sập. Các cột này đã bị hư hỏng từ lâu song không được cải tạo, sửa chữa”.

Một người dân cảm thấy bất bình vì các hộ gia đình không được cảnh báo về tình trạng xuống cấp của ngôi nhà 107 cũng như những ngôi nhà cổ khác. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Một người dân cảm thấy bất bình vì các hộ gia đình không được cảnh báo về tình trạng xuống cấp của ngôi nhà 107 cũng như những ngôi nhà cổ khác. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Nhiều người vẫn cố chờ cho đến khuya khi đội cứu hộ dọn dẹp xong để về nhà. (Ảnh: vnexpress.net)
Gạch, bê tông đổ vỡ phủ kín con ngõ bên hông của ngôi nhà, vùi lấp nhiều xe máy và đồ đạc. (Ảnh: vnexpress.net)
Nhiều người dân, tiểu thương buôn bán ở khu chợ cóc và thuê trọ ở 2 dãy nhà tập thể bị ảnh hưởng bởi vụ sập, đến sáng ngày 23/9 vẫn chưa được vào nhà để tìm đồ đạc vì lực lượng chức năng chốt chặn nghiêm ngặt. (Ảnh: vnexpress.net)

Chỉ có một số hộ dân được vào bên trong nhà mình để tìm kiếm, di chuyển đồ đạc nhưng có lực lượng chức năng đi cùng.

Người dân buôn bán trong khu vực nhà 107 Trần Hưng Đạo chuyển đồ đạc ra ngoài. (Ảnh: nld.com.vn)

Anh Trịnh Thế Hiển (ở Bến Tre) cùng người thân thuê một phòng trọ để đồ và buôn bán tại con ngõ 107 Trần Hưng Đạo cho biết trên báo Vnexpress: “Giờ chưa biết đi đâu, cả đêm qua (22/9) tôi không ngủ được, cứ lo khối tài sản, đồ đạc nằm trong khu vực phong tỏa không biết có được an toàn hay không.”

Anh Hiển với các bao hoa quả đã được đưa ra phía ngoài. (Ảnh: vnexpress.net)
sap nha co
Tới sáng ngày 23/9, một số người đã nhận được xe của mình. (Ảnh: motthegioi.vn)
Bà Nguyễn Thị Tiêu, người bị thương trong vụ sập nhà, kể: “Cả đêm qua (22/9) tôi chỉ chợp mắt được khoảng 30 phút bởi cứ nhắm mắt vào lại hiện lên hình ảnh một mình bị vùi sâu trong lớp gạch đất, đau đớn… Lúc tòa nhà sập xuống, tôi đang đứng ngay đầu ngõ, tự dưng thấy có tiếng ầm ầm. Trước khi đổ sập có nghe tiếng răng rắc. Chưa định hình được tiếng kêu lạ ở đâu thì gạch đã đổ sập xuống, đẩy tôi ngã quỵ…”. (Ảnh: nld.com.vn)

Được biết, đến sáng ngày 23/9, đã có thêm 8 hộ gia đình đăng ký ở tạm tại chung cư Định Công, nâng tổng số hộ tạm cư ở đây lên 21 hộ.

Nơi lưu trú tạm thời tại Chung cư CT1 Định Công của các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ sập nhà. Các căn hộ đều trống không, không đồ đạc. Toàn bộ cuộc sống sinh hoạt của họ đã bị đảo lộn và cũng chưa biết đến khi nào mới có thể trở lại bình thường. (Ảnh: vnexpress.net)
Đồ đạc được mang theo tới nơi ở mới. (Ảnh: kienthuc.net.vn)
Tại căn hộ mới, ông Nguyễn Quang Tuyến (62 tuổi, ở cạnh ngôi nhà bị sập) vẫn còn chưa hết run, kể lại, vào lúc xảy ra sự cố, ông đang bế cháu thì bỗng có tiếng động lớn, rung chuyển nhà cửa, hốt hoảng chạy ra thì nhìn thấy ngôi nhà 2 tầng đổ sập tầng 2. (Ảnh: vnexpress.net)

Chị Vũ Thị Nga, nhân viên đường sắt Hà Nội bày tỏ trên báo Một Thế Giới: “Tối hôm qua phải đi ở nhờ, sáng nay (23/9) mới ra phường đăng ký nên hiện giờ nhà cửa cũng chưa biết như thế nào. Mong muốn lúc này là chỉ cần có chỗ ăn chỗ ở ổn định để con cái tập trung vào học hành, vợ chồng hoàn thành công việc”.

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, vào khoảng 12h45 ngày 22/9, căn nhà cổ ở số 107 Trần Hưng Đạo đã bị đổ sập khiến 2 người tử vong, 6 người bị thương. Vụ sập nhà khiến dân cư tại khu vực rất hoang mang, lo sợ, cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: