Nhiều diện tích rừng Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) bị tàn phá nghiêm trọng cả tháng trời, người dân tự ý mở đường, phát dọn cây, lập lán trại trái phép, tuy nhiên kiểm lâm tại đây lại nói rằng không hay biết.

Liên quan đến việc nhiều diện tích rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị tàn phá, mới đây, Chi cục kiểm lâm TP.Đà Nẵng đã chính thức ra quyết định cách chức 2 lãnh đạo Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, truyền thông trong nước đưa tin.

2 người bị cách chức là ông Trần Văn Thanh – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn và ông Lê Phước Bảy – Phó Hạt trưởng.

Trước đó, vào ngày 29/2, ông Trần Văn Thanh và ông Lê Phước Bảy cùng 3 kiểm lâm viên khác đã bị Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP. Đà Nẵng ra quyết định tạm đình chỉ công tác.

Theo ông Nguyễn Phú Ban – Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng, việc để xảy ra chặt phá rừng tại Sơn Trà trước tiên thuộc về trách nhiệm của Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, Hạt này đã thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, phối hợp với phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) về quản lý bảo vệ rừng, không ngăn chặn kịp thời để xảy ra vụ việc, theo thông tin trên báo Pháp Luật Plus.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, theo thống kê sơ bộ đến ngày 27/2 từ cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng, có hơn 3 hecta rừng tại 2 tiểu khu 62 và 64 thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị phát quang, triệt hạ bởi những người nhận khoán trồng rừng tại đây.

Điều đáng nói là có hàng chục người vào rừng dựng lán trại và phá rừng nhưng các viên chức quản lý bán đảo Sơn Trà, lực lượng kiểm lâm TP. Đà Nẵng hoàn toàn không hay biết cho đến khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân.

rung son tra bi tan pha nghiem trong
Trong sáng 25/2, lực lượng chức năng đã tiến hành phá dỡ một lán trại tại tiểu khu 62. (Ảnh: Nhiệt Băng/laodong.com.vn)
Đường bị phá dẫn vào rừng Sơn Trà. rung son tra bi tan pha nghiem trong
Người dân tự ý mở đường để đi vào rừng Sơn Trà, phát dọn cây. (Ảnh: phapluatplus.vn)
rung son tra bi tan pha nghiem trong
Rừng Sơn Trà bị tàn phá nặng nề. Cả một vạt rừng bị phá hủy, trơ trọi. (Ảnh: greenviet.org)

Đặc biệt, các PV còn ghi nhận tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn và lãnh đạo UBND phường Thọ Quang khi trao đổi về việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân và đơn vị liên quan.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: