Vụ việc Bàng Huân, một học viên Pháp Luân Công 30 tuổi và từng là người dẫn chương trình của Đài phát thanh Tứ Xuyên, bị bức hại đến chết trong nhà tù của ĐCSTQ đã gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây. 

Bàng Huân được cho là đã mất liên lạc từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2020, sau đó biết rằng anh Bàng đã bị kết án 5 năm tù. Vào cuối tháng 12 năm ngoái, Bàng Huân, lúc này mới 30 tuổi, đã bị tra tấn đến chết trong nhà tù của chính quyền Trung Quốc. Cư dân mạng đăng tải vụ việc cho biết thêm: “Bàng Huân bị bắt vì anh ta tập Pháp Luân Công (hay trong gia đình anh có người tập môn này). Mặc dù tôi không tập Pháp Luân Công, nhưng đây hoàn toàn là lý do vô lý để chính quyền Trung Quốc giết anh ấy!”.

Vào ngày 2 tháng 12, Bàng Huân một học viên Pháp Luân Công Bàng Huân đã bị bức hại đến chết tại Nhà tù Lạc Sơn ở Tứ Xuyên. (Ảnh chụp màn hình video Đại Kỷ Nguyên đăng trên ganjing).

Một đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy Bàng Huân có những vết bầm tím khắp người do bị điện giật, bị trói và đánh đập, đồng thời anh cũng bị chứng đại tiện mất kiểm soát.

Vài ngày trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các luật sư nhân quyền đã kêu gọi những người có lương tâm thu thập thêm bằng chứng về những trường hợp tương tự thế này.

Thượng nghị sĩ Eric Schmidt đã nói chuyện với phóng viên tờ Xin Tang Ren, ông nói “việc vi phạm nhân quyền này quá công khai và rõ ràng, cần phải có nhiều người hơn nữa lên tiếng về điều này…” [Video 0:16-0:21]

Vào ngày 16 tháng 2, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố về vụ án Bàng Huân: “ĐCSTQ tiếp tục bức hại nhóm Pháp Luân Công, và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm giải quyết những kẻ chà đạp nhân quyền.”

Một bức thư điện tử từ người bạn tù của Bàng Huân cũng đã được tiết lộ cùng ngày. Người này đã ở chung phòng với Bàng Huân trong 45 ngày, anh nói trong thư: “Khi nghe tin Bàng Huân qua đời, tôi cảm thấy vô cùng đau buồn và chỉ biết khóc trong cay đắng”.

Trong bức thư, người này cũng mô tả Bàng Huân là người “rất tốt bụng”, thông minh và dạy anh nhiều điều. Trong thời gian bị giam giữ, “không chỉ những người bị giam giữ mà nhiều cảnh sát trong tù cũng thích Bàng Huân vì anh ấy rất lôi cuốn và tỏa nắng.” 

Người này cũng tiết lộ, có một người khác bị bắt cùng Bàng cũng là học viên Pháp Luân Công, được biết đó là một quan chức cấp cao của Ủy ban Tôn giáo tỉnh Tứ Xuyên.

Đến thời điểm hiện tại, người nhà của Bàng Huân vẫn đang hồi hộp chờ đợi kết quả khám nghiệm tử thi. Ye Ning, một luật sư nhân quyền ở Washington, Hoa Kỳ nói rằng: “Cho dù kết quả khám nghiệm tử thi đến từ chính quyền Trung Quốc hay là kết luận của cảnh sát, nó vẫn sẽ che giấu sự thật.” [1:18-1:27]

Luật sư cũng kêu gọi những người có lương tâm đứng lên, thu thập thêm bằng chứng xác đáng và chấm dứt vĩnh viễn cuộc đàn áp liên tục của ĐCSTQ đối với các học viên Pháp Luân Công.

Có thể bạn quan tâm: