Khoảng 14h chiều ngày 5/3, hàng trăm người dân phường Trường Sơn (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) tập trung về trụ sở công an phường đòi làm rõ việc một phụ nữ trung niên bị nhóm người lạ mặt đánh trọng thương ngay tại nhà, theo thông tin trên báo Vnexpress.

Theo lời một nhân chứng, vào khoảng 13h cùng ngày, 3 thanh niên đến nhà riêng của ông Trần Văn Hải – trưởng bến thuyền ở khu vực đền Độc Cước (phía Đông đường Hồ Xuân Hương), yêu cầu gia đình ký vào bản cam kết di dời bến thuyền. Ông Hải không có nhà nên vợ của ông là bà Văn Thị Thắng tiếp chuyện. Sau ít phút trao đổi, bất ngờ nữ chủ nhà bị nhóm người này đánh đập và có tiếng súng nổ phát ra tại đây.

Người hàng xóm Hà Thị Hợp của bà Thắng kể lại: “Tôi đang ngủ thì nghe tiếng súng nổ, bật dậy chạy sang thì bà Thắng ngất xỉu, mặt mũi sưng vù, có cả máu chảy nên tức tốc gọi xe đưa đi cấp cứu”. Theo lời kể, một nam thanh niên còn cầm súng đe dọa “ai vào sẽ bắn”, khi thấy đông người dân kéo đến, nhóm người lạ lên xe máy bỏ đi.

Người dân cho rằng bà Thắng bị hành hung có liên quan đến việc ngư dân phản đối dự án quy hoạch không gian du lịch ven biển Sầm Sơn nên sau đó đã cùng nhau đến trụ sở công an phường yêu cầu làm rõ. Rất đông người dân trập trung trên đường Lê Lợi khiến giao thông bị ngưng trệ trong nhiều giờ, cảnh sát giao thông phải phân luồng xe cộ di chuyển theo hướng khác.

Tới gần 17h, người dân tiếp tục di chuyển về phía trụ sở UBND thị xã Sầm Sơn (cũng nằm trên trục đường Lê Lợi). Cơ quan này đã cho đóng cổng sau đó ít phút, còn người dân tiếp tục tập trung đứng ở ngoài hàng rào.

phan doi giao dat cho flc
Người dân tập trung trước trụ sở UBND thị xã Sầm Sơn. (Ảnh: vnexpress.net)

Trao đổi về sự việc, ông Lê Trung Hiếu – Trưởng phòng tham mưu (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã phủ nhận việc có người dân bị thương hay tử vong do trúng đạn tại Sầm Sơn như người dân phản ánh. Tuy nhiên, người thân của bà Thắng cho hay, bà bị đa chấn thương vùng đầu, mặt và đang được cấp cứu ở Bệnh viện 103.

Liên quan đến dự án quy hoạch không gian ven biển đường Hồ Xuân Hương do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, trong nhiều ngày qua, hàng trăm người dân ở các phường Trung Sơn, Bắc Sơn, Trường Sơn và xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn) đã kéo về tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu chính quyền có phương án hỗ trợ phù hợp khi thu hồi đất ven biển và dành một phần đất dọc khu vực neo đậu tàu thuyền cũ phía Đông đường Hồ Xuân Hương để bà con tiếp tục ra khơi.

phan doi giao dat cho tap doan flc thuy linh 2
Người dân tập trung trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa cả khi trời tối (có mang theo đồ ăn) để phản đối giao đất cho Tập đoàn FLC. (Ảnh: Facebook T.L)

Trên báo Người Lao Động, ông Trương Duy Chông, một người dân tại đây cho biết : “Họ lấy hết đất nông nghiệp, đất rừng của chúng tôi, còn cấm không cho chúng tôi khai thác thủy sản, đánh bắt gần bờ. Sắp tới đây họ còn cải tạo hết bãi biển không cho chúng tôi neo đậu thuyền nữa mà phải chuyển ra tận cảng Hới (xã Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn) và vào tận xã Quảng Hùng (Quảng Xương), xa cả chục km để neo đậu, vừa trái đường, đi lại khó khăn”.

Còn anh Trần Tuấn Anh (ngụ xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn) nói: “Bến thuyền, nghề chài lưới đã gắn chặt với chúng tôi từ nhỏ, giờ nói chuyển đi luôn làm sao chúng tôi chịu được. Bà con không cần tiền, chỉ mong tỉnh quan tâm đến nguyện vọng của dân để lại cho chúng tôi khoảng 500 m bờ biển, đó là mong mỏi thiết tha của người dân”.

Theo người dân, nghề chài lưới đã gắn với người dân Sầm Sơn bao đời nay, tuy nhiên, từ khi Tập đoàn FLC về đây đầu tư xây dựng, cuộc sống của người dân đã bị đảo lộn.

Những việc làm của Tập đoàn FLC như ngăn đường ra biển, không cho người dân khai thác thủy sản gần bờ trước mặt của khu nghỉ dưỡng và được người dân phản ánh nhiều lần lên chính quyền xã Quảng Cư và thị xã Sầm Sơn nhưng vẫn không được giải quyết. Đến nay, tỉnh lại tiếp tục thu hồi đất khu vực neo đậu tàu thuyền nên người dân kéo lên UBND tỉnh để phản đối.

phan doi giao dat cho tap doan flc 6
Nhiều người đã tập trung đông trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa từ thứ 6 ngày 26/2. (Ảnh: Facebook N.T.Đ)
phan doi giao dat cho tap doan flc
Hàng trăm người dân Sầm Sơn tập trung trước UBND tỉnh Thanh Hóa, giơ cao dòng chữ “Trả lại biển Sầm Sơn” để phản đối việc giao đất cho Tập đoàn FLC. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 5/3, công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đã ra Quyết định số 116 khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng”, điều tra vụ việc người dân thị xã Sầm Sơn tập trung trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa để đòi lại biển Sầm Sơn, phản đối việc thu hồi 3,5 km bờ biển dọc đường Hồ Xuân Hương giao cho Tập đoàn FLC cải tạo lại bãi biển.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: