‘Bố mẹ nuôi con ăn học đói khổ cũng vì con; đến bây giờ lớn khôn rồi mà chưa giúp gì cho bố mẹ. Giờ con mắc lỗi không muốn gặp bố mẹ nữa, chào bố mẹ, con đi đây, kiếp sau con sẽ đền đáp công ơn! Con xin lỗi bố mẹ…’, là những lời nhắn nhủ gửi bố mẹ của nữ sinh L. trước khi tự tử.

Xót xa bức thư tuyệt mệnh

Trước cái chết của con gái Hồ Thị L. (lớp 11, Trường THPT Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), bà Nguyễn Thị Hiền khóc ngất lên ngất xuống, còn ông Hồ Hữu Tân (bố nạn nhân) lại trách móc người đưa clip lên mạng xã hội để con ông nghĩ quẩn.

Ông Tân kết lại, ngày 10/3, ông thấy con gái không có biểu hiện gì bất thường. Tối đó sau khi gia đình ăn cơm xong, L. và hai người em vào học bài, theo báo Tri Thức.

Ao nước nơi phát hiện thi thể em L. (Ảnh: Eva)

Đến 21h, vợ chồng ông Tân đi công việc, 23h về nhà thì không thấy con gái đâu nữa. Đi dọc bờ ao, ông Tân tìm thấy đôi dép cùng chiếc điện thoại của con để trên bờ. Nghi ngờ chuyện chẳng lành, ông và mọi người đi tìm nhưng không có kết quả.

Sáng 11/3, gia đình ông Tân vô tình thấy tờ giấy kẹo ở cánh tủ lạnh với nội dung: “Bố mẹ nuôi con ăn học đói khổ cũng vì con; đến bây giờ lớn khôn rồi mà chưa giúp gì cho bố mẹ. Giờ con mắc lỗi không muốn gặp bố mẹ nữa, chào bố mẹ, con đi đây, kiếp sau con sẽ đền đáp công ơn! Con xin lỗi bố mẹ…”.

Sau đó, mọi người tìm thấy thi thể L. ở dưới ao.

Gia đình nữ sinh muốn kiện trang tin đăng tải clip nữ sinh hôn bạn trong lớp

Thầy Nguyễn Cảnh Ban, giáo viên chủ nhiệm, cho hay khi nhận được tin, học sinh, thầy cô và bạn bè đều không dám tin vào sự thật. Những ngày gần đây L. vẫn học bình thường. Em là nữ sinh học giỏi nhất nhì lớp.

Theo thầy Ban, mấy ngày vừa qua, nhà trường hay tin trên mạng xuất hiện clip ghi lại cảnh nữ sinh này và một bạn nam trong lớp hôn nhau.

Hình ảnh trên trang songlamplus.vn kèm những lời bình phẩm không đúng bản chất sự việc. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Bạn thân L. cho biết, tối 10/3 người này gọi nhắn tin nói đoạn video quay lại cảnh nữ sinh này và bạn nam có hành động hôn nhau trong lớp đã bị đăng lên mạng. Có thể sau khi nghe tin, cô gái lo lắng và nghĩ quẩn.

Ông Nguyễn Hồng Phương, Bí thư đoàn Trường THPT Nguyễn Đức Mậu cho hay, theo quy định, nhà trường cấm học sinh mang điện thoại đến lớp. Tuy nhiên, hôm đó là ngày 8/3 trường có tổ chức hoạt động riêng. Tại lớp của L., trong lúc vui đùa, các em đã thách thức học sinh nam hôn học sinh nữ sau đó dẫn đến hành động như trong clip.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Bá Hảo – phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Nghệ An cho biết Sở đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh trang thông tin điện tử songlamplus.vn đăng tải đoạn video clip nữ sinh ở huyện Quỳnh Lưu hôn bạn trai trong lớp, theo Tuổi Trẻ. 

Sau đó, đường link video này được một trang Facebook có hơn 1,2 triệu lượt người theo dõi tiếp tục chia sẻ lại.

“Nếu trang songlamplus.vn đăng lại nội dung của một tờ báo nào đó thì lại khác, còn nếu họ tự đăng nội dung lấy từ Facebook cá nhân của ai đó thì là sai, bởi họ không có chức năng đó”, ông Hảo nói.

Ông Tân nói trong nước mắt: “Nguyên nhân khiến con gái tôi tử vong là do báo chí đăng tin sai sự thật, khiến cháu bị các bạn trêu chọc và bình luận ác ý, rồi dẫn đến nghĩ quẩn… Tôi và gia đình sẽ làm đơn kiện trang tin đó”, theo Dân Trí.

Bài học đau đớn do thiếu giáo dục về kỹ năng sống, 2 mặt của xã hội hiện đại

Câu chuyện này xảy ra, hàng trăm người đã bày tỏ sự xót xa và cho rằng việc giáo dục kỹ năng sống, biết tự bảo vệ mình và xử lý vấn đề là rất quan trọng.

Thanh niên cần trang bị kỹ năng sống để chuẩn bị bước vào đời. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến vụ việc, cô Lê Thị Loan – nguyên Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho rằng:

“Hiện nay gia đình và nhà trường dường như chưa quan tâm nhiều đến những chấn thương tâm lý của học sinh nhất là các em đang trong độ tuổi mới lớn.

Thật sự quá đau lòng khi học sinh tìm đến cái chết chỉ vì tự ti, vì những lời đánh giá, lời đồn thổi không hay do chính mạng xã hội gây ra.

Chúng ta chỉ lo bệnh tật và những tổn thương bên ngoài mà không biết rằng chấn thương về tâm lý còn nguy hiểm hơn nhiều. Trong trường hợp này, cả nhà trường, gia đình đều có một phần lỗi vì đã không quan tâm em nghĩ gì để xảy ra tình huống đáng tiếc.

Mỗi năm, vì những clip lên mạng xã hội có những nạn nhân đã tìm lối thoát bằng cái chết và đẩy sự việc đi quá xa. Tôi thấy cần thiết phải giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh sâu rộng hơn nữa để không còn những sự việc đau lòng thế này”.

Hoàng Kỳ