Hai nghi phạm sát hại nữ Giám đốc trà Ô Long Hà Linh đã bị bắt giữ tại Đài Loan.

Chiều ngày 29/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ công an) cho biết, phía Trung Quốc xác nhận đã bắt được hai nghi phạm có liên quan đến vụ sát hại nữ doanh nhân Hà Thúy Linh (46 tuổi, chủ Công ty TNHH trà Ô Long Hà Linh), theo báo Người Lao Động đưa tin.

Ông Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng C45 cho biết, việc bắt giữ các nghi phạm là sự phối hợp phòng chống tội phạm giữa cơ quan chức năng Trung Quốc và Đài Loan. Tuy nhiên, danh tính những người này chưa được xác định cụ thể, việc điều tra hiện nay đang thuộc thẩm quyền của phía cơ quan chức năng Trung Quốc.

Cũng trong chiều 29/3, theo thông tin từ Công ty TNHH trà Ô Long Hà Linh, công ty vừa nhận được 1 clip dài 27 giây được phát đi từ Kênh truyền hình TVBS của Đài Loan với nội dung cơ quan chức năng sở tại đã bắt giữ 2 nghi phạm sát hại bà Hà Linh.

Ông Trương Quang Quý – luật sư được thuê tư vấn pháp lý cho công ty bà Hà Linh xác nhận, gia đình bà đã nhận được clip này từ một người quen tại Đài Loan gửi về, quay lại qua màn hình tivi. Công ty TNHH trà Ô Long Hà Linh sau đó đã chuyển clip cho Tổng Cục Cảnh sát – Bộ công an để xác minh tính xác thực.

Theo nội dung của đoạn clip, vào ngày 23/3 vừa qua, cơ quan chức năng sở tại đã bắt giữ Hoàng Thánh Tài (63 tuổi) và Trần Tuấn Chừng (42 tuổi), hai người được cho là hung thủ sát hại bà Hà Linh, sau đó cướp toàn bộ tài sản của nạn nhân. Cảnh sát cũng thu giữ được 40 triệu đồng, 4 điện thoại di động, một đồng hồ du lịch, va li du lịch,… tại nhà của hai người này.

“Phía cơ quan công an Trung Quốc bảo vào đầu tháng 4 tới, họ sẽ thông tin chính thức cho gia đình bà Hà Linh về vụ việc này”, ông Quý cho biết. Cũng theo ông Quý, ông đã từng gặp nghi phạm trên Kênh truyền hình TVBS của Đài Loan tại Việt Nam, người này có mối quan hệ làm ăn với bà Hà Linh. Bà Hà Mỹ Châu – chị gái nạn nhân, cũng xác nhận đã từng gặp người này.

bat giu 2 nghi pham sat hai nu giam doc tra o long ha linh
Năm 2008, bà Hà Thúy Linh thành lập Công ty TNHH trà Ô Long Hà Linh. Đây cũng là doanh nghiệp sản xuất, chế biến trà ô long lớn bậc nhất của tỉnh Lâm Đồng và trong cả nước. Công ty trà Ô Long Hà Linh phần lớn xuất khẩu sản phẩm trà ô long đến thị trường Đài Loan và Trung Quốc. Trà Ô Long Hà Linh đã được trao Thương hiệu phát triển bền vững ASEAN 2015. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo thông tin từ phía truyền thông Đài Loan, ngày 20/9/2015, Hoàng Thánh Tài hẹn gặp bà Hà Linh tại TP. Đông Quản, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) để bàn chuyện làm ăn. Camera tại sân bay cho thấy, người đàn ông này đã giúp bà Hà Linh kéo va li tại sân bay trước khi lên taxi.

Bà Hà Linh đã uống chai nước có chứa thuốc ngủ do ông Hoàng Thánh Tài đưa. Sau đó, ông Tài đưa bà Linh đến khu vực núi vắng vẻ, cướp hết đồ đạc rồi bỏ mặc bà Hà Linh tại đó.

Sau 12 giờ hôn mê, bà Hà Linh tỉnh lại và kêu cứu, sau đó bà đến cơ quan công an địa phương trình báo vụ việc. Sau khi khai báo, bà Hà Linh về khách sạn nghỉ ngơi. Tới tối cùng ngày, thấy cơ thể không được khỏe, bà được đưa vào cấp cứu ở bệnh viện nhưng đến sáng ngày 22/9 thì tử vong.

Một ngày sau, đại diện Sở Ngoại vụ và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng xác nhận thông tin bà Hà Linh – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng đã đột tử ở Trung Quốc.

Sau hơn 4 tháng bị lưu giữ tại Trung Quốc để phục vụ công tác điều tra, đến ngày 4/2/2016, thi thể nữ doanh nhân Hà Linh được đưa về nhà riêng tại số 31A Hùng Vương, phường 9, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Trong buổi tang lễ, nhiều bạn bè và người dân địa phương đã đến viếng bà.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: