Theo Reuters, hôm qua (21/8) lại xuất hiện thêm bốn đám cháy tại hiện trường xảy ra vụ nổ tại thành phố Thiên Tân.

Reuters dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết các nhân viên cứu hộ đã đổ xô đến hiện trường sau khi 4 đám cháy bùng phát vào ngày hôm qua. Một trong bốn địa điểm này là ở tại hiện trường kho hậu cần, nơi chứa các xe ô tô, ở gần nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng hôm 12/8.

Ba đám cháy khác nằm ngay hiện trường trung tâm vụ nổ hôm 12/8. Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc không đưa ra bất cứ giải thích nào về nguyên nhân của những vụ cháy này.

Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc đã thả một số gia cầm, gồm thỏ, gà và bồ câu, gần hiện trường vụ nổ, trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Điều này nhằm chứng tỏ rằng các chất ô nhiễm rò rỉ sau vụ nổ không gây rủi ro cho người dân tại địa phương.

Tuy nhiên, sau vụ nổ Thiên Tân hôm 12/8, một nhóm các nhà nghiên cứu của Nhật đã phân tích bản đồ vệ tinh và phát hiện khí độc không chỉ theo gió lan đến Bắc Kinh, Hà Bắc, Sơn Đông, …, mà còn đến cả bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Theo dự tính thời gian, khí độc sẽ lan đến khu Quảng trường Thiên An Môn trong khoảng 2 tuần nữa. Điều quan trọng là khu vực này đang chuẩn bị hoạt động duyệt binh quy mô lớn.

Theo truyền thông Nhật Bản, sau khi xảy ra sự cố Thiên Tân, đã xuất hiện những đám khói bụi mang theo chất ô nhiễm lan tràn vào trong bầu khí quyển. Nhóm nghiên cứu của Đại học Yamagata và Đại học Đông Bắc, qua phân tích hình ảnh chụp được từ vệ tinh nhân tạo MODIS của NASA, đã phát hiện rằng cho đến tận ngày 16/8, chất độc ô nhiễm vẫn tiếp tục lan tỏa trong bầu không khí.

Trước đó, hình ảnh hàng ngàn xác cá nổi đầy ven bờ sông Hải Hà, thành phố Thiên Tân, cách nơi xảy ra vụ nổ ở Thiên Tân khoảng 6km, đã lan truyền rộng trên các trang mạng xã hội sau khi được loan tin bởi các phương tiện truyền thông nhà nước ở Trung Quốc vào chiều hôm qua (20/8). Nhiều người lo ngại rằng nguyên nhân của hiện tượng này là do nhiễm độc hóa chất từ vụ nổ hôm 12/8.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: