Theo BBC, chính quyền Trung Quốc xác nhận rằng công ty Hậu cần Quốc tế Thụy Hải – công ty sở hữu kho hàng phát nổ tuần trước tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, khiến hàng trăm người chết và bị thương không hề có giấy phép xử lý hóa chất cho đến tháng 6/2015.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng loan báo công ty này đã thực hiện các hoạt động liên quan tới hóa chất nguy hiểm mà không có giấy phép trong vòng 8 tháng.

Hôm nay (18/8), người dân tại Thiên Tân đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân của vụ nổ. Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin số người thiệt mạng trong vụ nổ là 114 người, nhưng theo nguồn tin từ người dân địa phương, số người tử vong trên thực tế lên đến hơn 1.400 người.

Lễ tưởng niệm những nạn nhân của vụ nổ. (Nguồn: YouTube)
Lễ tưởng niệm những nạn nhân của vụ nổ. (Nguồn: YouTube)
Kho hàng phát nổ tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. (Nguồn: YouTube)
Kho hàng phát nổ tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. (Nguồn: YouTube)

Nhà kho này lưu giữ hàng trăm tấn sodium cyanide (NaCN), cách khu dân cư chỉ khoảng 600 mét, vi phạm quy định tiêu chuẩn cách khu dân cư cũng như đường giao thông ít nhất 1.000 mét.

Theo VOA News, dường như có một lý do cho việc nhà kho có thể hoạt động quá gần các khu dân cư là bởi vì công ty Thụy Hải có những mối quan hệ chính trị.

Tạp chí Tài Tân tại Trung Quốc đưa tin một trong các cổ đông của công ty, ông Đổng Mông Mông, bị tình nghi là con trai của cựu cảnh sát trưởng Thiên Tân.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ nổ. (Nguồn: YouTube)
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ nổ. (Nguồn: YouTube)

Trong một nỗ lực mà theo VOA mô tả là nhằm ngăn chặn sự loan truyền tin đồn và tránh châm ngòi cho sự phẫn nộ của công chúng, chính quyền Bắc Kinh đã tăng cường kiểm soát nội dung trên mạng. Hơn 400 trăm trang web và hàng loạt tài khoản mạng xã hội đã bị đóng cửa, một số người đã bị cảnh sát gọi lên thẩm vấn.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Video: Xuất hiện hố khổng lồ sau vụ nổ Thiên Tân