Sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin khoảng 700 tấn natri xyanua cực độc được chứa tại nhà kho của công ty Hậu cần Quốc tế Thụy Hải, tin tức này đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Trước mắt, chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ theo dõi tình hình phát tán rò rỉ chất độc để xử lý ổn thỏa. Tuy nhiên, truyền thông tiếng Trung ở nước ngoài đưa tin, số natri xyanua tìm được hiện chỉ là “một phần”, vì thế chính quyền Trung Quốc chưa dám công bố số lượng và địa điểm cụ thể chất natri xyanua đã phát hiện.

Hậu quả nghiêm trọng mà chất cực độc natri xyanua sẽ gây ra vẫn đang là mối lo ngại rất lớn với người dân xung quanh. Người ta biết rằng, dù dư âm của vụ nổ đã dịu đi, nhưng những tổn hại to lớn do chất độc rò rỉ gây ảnh hưởng tới con người cũng như môi trường sinh thái theo thời gian sẽ dần lộ ra.

Lo ngại nhiễm độc do rò rỉ natri xyanua

Sau sự kiện nổ nhà kho hóa chất ở Thiên Tân, ngay hôm sau giới truyền thông tại Trung Quốc đưa tin nhà kho chứa hàng chứa ít nhất 700 tấn natri xyanua. Theo thông tin, qua kiểm tra hiện trường, trong nguồn nước chảy ra từ nơi này có natri xyanua bị rò rỉ ra. Đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng nên nó đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

Trang tin bowenpress.com ở ngoài Trung Quốc đưa tin, Tham mưu trưởng quân khu Bắc Kinh nói rằng do hiện trường vụ nổ còn lại hàng trăm tấn natri xyanua, trước mắt cần tập hợp lượng hydrogen peroxide từ khắp nơi trên cả nước đến Thiên Tân để làm trung hòa natri xyanua, cố gắng làm giảm đến thấp nhất tác hại mà nó gây ra tại khu vực xung quanh.

Hôm 18/8, một trận mưa lớn đầu tiên đã diễn ra sau vụ nổ, có báo đưa tin trên đường phố, trong phạm vi hiện trường vụ nổ khoảng 3km, có những đám bọt nước màu trắng bất thường, bầu không khí trong khu vực có mùi khác thường, những chỗ tay chân bị thấm nước có cảm giác nóng bỏng, ngứa ngáy. Cơ quan môi trường thành phố Thiên Tân đã khuyến cáo dân chúng trong thời gian này cố gắng ở nhà, không nên ra ngoài.

Dư luận nước ngoài lo lắng chất natri xyanua sẽ theo nước mưa chảy vào các đường thoát nước gây ô nhiễm nguồn nước trong lòng đất cũng như nước biển. Việc rò rỉ chất natri xyanua gây tổn hại đến con người và môi trường, và theo thời gian sẽ dần lộ rõ ra.

Ngày 16/8, Thiếu tướng Sử Lỗ Trạch, Tham mưu trưởng quân khu Bắc Kinh, tham gia cứu trợ lần đầu tuyên bố công khai rằng qua khảo sát đã xác nhận chất natri xyanua được phân bố ở hai nơi, số lượng dự tính sơ bộ là hàng trăm tấn, nhưng tình hình cụ thể “không tiện công bố”.

Ông Sử Lỗ Trạch cho biết đã xử lý xong kịp thời lượng natri xyanua bị nổ tung, dùng chất hóa học để làm trung hòa; còn lượng natri xyanua trong thùng chưa bị tổn hại thì đã cho vận chuyển ra khỏi hiện trường; với khu vực bị nhiễm độc sẽ khoanh vùng và xây tường bao vây.

Đây là lần đầu tiên có quan chức chính quyền công khai thừa nhận có hàng trăm tấn natri xyanua được tìm thấy, nhưng không nói rõ số lượng và chủng loại cụ thể.

Cùng ngày, nhật báo “Khoa học kỹ thuật” đưa tin xưởng sản xuất natri xyanua đã cho người đến hỗ trợ xử lý, họ cho biết “theo số liệu kiểm tra trước mắt thì chưa xảy ra rò rỉ trên phạm vi rộng”.

Băn khoăn về con số 700 tấn natri xyanua

Ngày 14/8, một nhân viên điều tra phát hiện tại trạm tàu điện cách nơi xảy ra vụ nổ khoảng 1km có những vật thể màu trắng rơi vãi tản mát trên mặt đất, sau đó xác nhận là natri xyanua.

Vào khoảng 11h40 ngày 15/8, người ta thấy khu xảy ra vụ nổ tiếp tục bốc cháy, sau đó tại hiện trường lại xảy ra 7, 8 tiếng nổ, khói đen cuồn cuộn bốc lên. Tối hôm đó, đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, theo trưởng cơ quan môi trường Thiên Tân thì đến 2h chiều ngày 15, trong 17 điểm kiểm tra quanh khu vực cách ly có 2 điểm đo thấy có natri xyanua.

Ngày 18/8, trang truyền thông Tân Hoa đưa tin ngày thứ 2 sau vụ nổ, nhân viên thủ kho của công ty Thụy Hải khai với lãnh đạo chính quyền có hơn 30 thùng container, mỗi thùng có hơn 20 tấn natri xyanua. Số natri xyanua được niêm phong trong các thùng con, mỗi thùng 25 kg. Phó Thị trưởng Thiên Tân Hà Thụ Sơn cho biết, đây là con số chính xác đến 90%.

Hà Thụ Sơn nói “đến ngày 17 chúng tôi đã dọn xong khoảng 150 – 160 tấn natri xyanua”. Số lượng còn lại ở mức khoảng 540 – 550 tấm sẽ được xử lý như thế nào nào thì không thấy ông nói rõ.

Theo thông tin tư liệu, chất natri xyanua là chất cực độc, khi gặp nước sẽ tạo chất độc khác là Hidro xyanua (HCN), loại chất dễ cháy nổ. Các chất xyanua là rất độc hại với cơ thể con người. Chỉ cần bị nhiễm một lượng nhỏ qua hơi thở hoặc da sẽ bị nhiễm độc cấp tính, thậm chí có thể tử vong trong khoảng vài giây đến 5 phút. Những người bị nhiễm một lượng nhỏ có thể bị chứng suy nhược thần kinh và bị phát ban, v.v…

Các chuyên gia cho biết, người lớn chỉ cần nuốt phải 0,06 gam HCN hoặc 0,1 ~ 0,3 gram natri xyanua là tử vong. Khi cơ thể nhiễm bụi natri xyanua hoặc dung dịch hydro cyanic thì phải rửa bằng nước sạch ngay lập tức. Việc mang khẩu trang không có tác dụng gì với chất cực độc natri xyanua.

Ngày 16/8, đài phát thanh thương mại Hồng Kông đưa tin, Tổ chức môi trường quốc tế và tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) đã tiến hành kiểm tra mẫu nước của 4 vùng nước, cách trung tâm xảy ra vụ nổ từ 5 đến 10 km, chưa phát hiện thấy có nhiễm chất xyanua. Tuy nhiên họ cho biết, mặc dù mẫu nước kiểm tra không bị nhiễm xyanua ở mức độ nghiêm trọng, nhưng điều này không chứng tỏ được rằng nước không nhiễm natri xyanua ở nồng độ nhẹ – dưới mức kiểm tra, đồng thời cũng không chứng tỏ được trong nước không bị ô nhiễm những hóa chất khác.

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: