Chiều ngày 19/3, một vụ nổ lớn xảy ra tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội, khiến 4 người chết, nhiều người bị thương, 36 căn nhà bị thiệt hại.

Vụ nổ xuất phát từ một ngôi nhà chứa phế liệu tại khu đô thị Văn Phú, nhiều nhân chứng cho biết, trước khi xảy ra vụ nổ, có nhìn thấy người thu mua phế liệu cưa bình ôxy và đây có thể là nguyên nhân gây nổ, tuy nhiên, theo thông tin của Bộ công an, nguyên nhân vụ việc ban đầu xác định là do liên quan đến vật liệu nổ.

Vụ nổ kinh hoàng đã tạo ra một hố sâu khoảng 2m, rộng 4m2 trước nhà số 15, lô TT9, khu đô thị Văn Phú; cửa kính của nhiều ngôi nhà xung quanh bị vỡ nát; 6 xe môtô bị cháy; 36 căn nhà hư hỏng (trong đó 12 căn bị hư hại nặng)…

Thiệt hại lớn nhất trong vụ nổ là về người: 4 người tử vong (trong đó có 2 mẹ con qua đường tử vong tại chỗ, 1 thi thể bị biến dạng), 8 người bị thương được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Khói bụi mù mịt sau vụ nổ. (Ảnh: Facebook)
Khói bụi mù mịt sau vụ nổ. (Ảnh: Facebook)
Nhiều căn nhà tan hoang sau vụ nổ kinh hoàng. (Ảnh: laodong.com.vn)
giai-thiet-nguyen-nhan-gay-ra-vu-no-o-ha-dong
Vụ nổ phá vỡ cống bê tông ở phía dưới vỉa hè và tạo thành một số sâu. (Ảnh: Bá Đô/vnexpress.net)

Nhiều người dân xung quanh cho biết, tại thời điểm đó, có nghe tiếng nổ rất lớn, mọi thứ rung chuyển, kính vỡ rơi loảng xoảng, tiếng người la hét, cả khu phố nháo nhác…

Bà Nguyễn Thị Bắc, chủ cửa hàng sắt thép ở số 77 TT20 đường Văn Phú – gần nơi phát sinh vụ nổ, vẫn chưa hoàn hồn cho PV báo Tuổi Trẻ biết: “Tôi đang ngồi trong cửa hàng thì nghe tiếng nổ như bom, người bị xô lệch đi, cửa kính trên tầng 2 vỡ tung, mấy chậu hoa ở ban công phía sau nhà cũng bị xô đổ. Mọi thứ tan hoang, cả khu phố nháo nhác, phụ nữ trẻ con kéo nhau đi sơ tán vì thấy trước cửa hàng sắt vụn còn nhiều bình chứa khí hàn”.

can canh hien truong vu no tai kdt van phu – ha dong hinh anh 4
Lực lượng chức năng đưa thi thể các nạn nhân rời khỏi hiện trường. (Ảnh: danviet.vn)
Video: Toàn cảnh vụ nổ lớn khiến 6 người thương vong tại khu đô thị Văn Phú - Ảnh 3
Rất đông người dân theo dõi vụ tai nạn. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Trên báo Dân Việt, ông Lê Thanh Mai – một người dân trong khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, ông nghe thấy tiếng nổ như bom và với kinh nghiệm từng tham gia ở chiến trường, ông ngửi thấy mùi bom sau vụ nổ.

Còn bà Đặng Thị Giới (50 tuổi, ở số nhà 11) vừa được các bác sĩ khâu một vết rách dài trên đầu vẫn còn hoảng loạn kể lại: “Khi tôi đang ngồi ở tầng 2 thì thấy tiếng nổ lớn làm cả kính và trần thạch cao từ tầng 4 rơi hết xuống. Toàn bộ từ tầng 4 tầng 3 và tầng 2 gia đình nhà tôi bị sập. Cũng may, toàn bộ 4 người trong gia đình nhà tôi chạy được ra ngoài nên chỉ có mình tôi bị thương do mảnh kính rơi ụp vào đầu”.

Nguyên nhân vụ tai nạn hiện đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: