Nguyên nhân khiến cá nuôi lồng bè chết hàng loạt trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) vào đầu tháng 9/2015 đã được cơ quan chức năng xác định là do các nhà máy chế biến hải sản, bột cá tại xã Tân Hải (ở thượng nguồn sống Chà Và) xả nước thải chưa đạt tiêu chuẩn ra khu vực cống số 6.

Đây là kết luận của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dựa trên các nghiên cứu khoa học, khảo sát thực tế của Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐHQG TP.HCM) trong khi điều tra vụ cá bè của các hộ dân trên sông Chà Và bị chết hàng loạt. Theo đó, các doanh nghiệp này được yêu cầu bồi thường cho các hộ dân vì thiệt hại do cá chết, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Chiều ngày 14/10, ông Lê Tuấn Quốc – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, cách làm và hướng giải quyết để yêu cầu các doanh nghiệp gây ô nhiễm bồi thường thiệt hại cho người dân cũng tương tự cách đã làm trong “vụ Vedan” (vụ xả chất thải ra sông Thị Vải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bị phát hiện ngày 13/9/2008 tại Công ty Vedan Việt Nam).

Theo trình báo của người dân với cơ quan chức năng, tổng số thiệt hại do cá chết hàng loạt vào hồi đầu tháng 9 là 17 tỷ đồng. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu các ngành chức năng củng cố hồ sơ pháp lý để tổ chức đối thoại với 14 doanh nghiệp chế biến hải sản, bột cá có phát sinh nước thải vào cống số 6 để bồi thường cho các hộ dân có cá nuôi lồng bè bị chết.

Theo đó, ngành chức năng sẽ xác định cụ thể từng doanh nghiệp đã gây ra ô nhiễm, khiến số lượng cá chết là bao nhiêu, để từ đó đối thoại, yêu cầu họ bồi thường cho các hộ dân. Nếu hai bên không thống nhất, thỏa thuận được, các hộ dân có thể kiện doanh nghiệp gây ô nhiễm ra tòa.

Hiện, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao UBND huyện Tân Thành tháo dỡ 9 nhà máy, cơ sở xây dựng không phép, trái phép hoặc giấy phép xây dựng tạm đã hết hạn, đồng thời để Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt các cơ sở vi phạm theo quy định, tiếp tục đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm.

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, vào đêm ngày 5/9, cá nuôi tại các lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn) có hiện tượng nhảy lên khỏi mặt nước, có dấu hiệu bị sốc nước, thiếu ô xi, bỏ ăn, lờ đờ, sau đó bị chết hàng loạt. Vì cho rằng, các nhà máy xả thải không qua xử lý ra môi trường tại xã Tân Hải, nằm ở thượng nguồn sông Chà Và là nguyên nhân khiến cá của các hộ chết, hàng chục người nuôi cá lồng bè tại đây đã thuê xe chở cá chết đến đổ tại cổng nhà máy chế biến hải sản thuộc xã Tân Hải.

Người dân thuê xe ô tô chở xác cá đổ trước cổng nhà máy. (Ảnh: nld.com.vn)

Trên báo Lao Động, ông Dương Văn Hùng (thôn 5, xã Long Sơn) cho biết, chỉ sau một đêm, hàng ngàn con các Chim Trắng, cá Bớp, cá Chẽm trong 44 lồng của ông đã bị chết, nổi lên khắp các lồng. Không chỉ cá giống, những con cá Bớp nặng từ 4-5 kg được nuôi gần một năm cũng bị chết. Thiệt hại của gia đình ông khoảng 1 tỷ đồng.

Ngày 7/9, quá bức xúc vì hàng ngàn con cá trong các lồng bè bị chết nổi trắng mặt nước, khoảng 50 người dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và đã yêu cầu gặp Chủ tịch tỉnh để trình bày về tình trạng các nhà máy chế biến hải sản đổ nước thải ra sông, khiến cá bị chết.

Người dân tại buổi tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tìm giải pháp xử lý vụ việc. (Ảnh: laodong.com.vn)

Trước đó, vào những năm 2012, 2013, 2014, các hộ nuôi cá tại đây cũng đã có nhiều lần cá bị chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng, không ít hộ nuôi cá sau nhiều năm thua lỗ đã phải bỏ nghề.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: