Theo AFP, đêm 27/12, Giám đốc Cục Quản lý đô thị và thực thi pháp luật quận Quang Minh, nơi xảy ra vụ lở đất ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, ông Từ Viễn An (Xu Yuan’an) đã nhảy lầu chết. Các nhà điều tra đã xác định đây là hành vi tự sát.

Ông Từ là một quan chức đứng đầu cơ quan quản lý đô thị tại quận Quang Minh, nơi xảy ra vụ lở đất vào lúc 11:40 phút ngày 20/12 làm 33 tòa nhà bị sụp đổ, bùn đất từ núi đổ xuống chiếm cứ diện tích hơn 100 ngàn m2, độ dày khu đất vùi lấp cao lên đến cả chục mét. 72 tiếng sau tai nạn, đội cứu nạn chỉ cứu được 1 người, tính đến nay 76 người vẫn còn mất tích.

Theo phân tích của chuyên gia, nguyên nhân chính gây ra thảm họa là do đống đất phế liệu tích tụ lâu ngày và chất lên quá cao, không có hệ thống phòng hộ nào trụ giữ khối đất khổng lồ này. Theo tin từ báo chí địa phương cho biết, ông Từ được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Cục Quản lý đô thị quận Quang Minh từ năm 2009 và ông là một trong số những người đã thông qua dự án lập bãi phế liệu này.

Được biết, hai năm trước khi xảy ra sự cố, người dân đã thường xuyên kiến nghị phản ánh thực trạng lên chính quyền nhưng không ai quan tâm. Nhiều người rất tức giận và bất bình về cách làm việc tắc trách của chính quyền để mặc cho đống rác phế thải xây dựng tích trữ với mức độ khổng lồ và chất ở độ cao quá nguy hiểm.

Trước đó vào tháng 8/2015 sau vụ nổ chấn động ở Thiên Tân, một quan chức của Ủy ban giao thông thành phố này cũng tự sát.

Việc quan chức tự sát vì sợ tội hoặc chết một cách bất thường từ lúc ông Tập Cận Bình lên nắm quyền và bắt đầu chiến dịch đả hổ diệt quan tham không phải là chuyện hiếm gặp. Theo thống kê chỉ riêng trong năm 2013, hơn 6.500 quan chức biến mất không dấu vết, hơn 8.000 quan chức đã ra nước ngoài, và khoảng 1.250 người đã tự sát.

Hồng Hoang

Xem thêm: