11h30 ngày 5/6, UBND TP. Đà Nẵng họp báo về tình hình vụ lật tàu trên sông Hàn xảy ra vào tối ngày 4/6 khiến nhiều du khách và người thân hoảng loạn, hiện vẫn còn du khách mất tích.

Báo Đà Nẵng đưa tin, theo UBND thành phố, đến thời điểm này xác nhận có 56 người đi trên tàu Thảo Vân 2, hiện đã cứu được 53 người, còn 3 người vẫn đang mất tích.

Đến 11h ngày 5/6, còn 16 người đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện, trong đó, có 4 người điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, 12 người điều trị tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi. Hầu hết các trường hợp đều có tiến triển tốt.

Nguyên nhân vụ tai nạn bước đầu xác định là do chủ tàu không chấp hàng các quy định về vận tải hành khách và tàu chở quá số người quy định.

vu lat tau tren song han cho qua tai
Tàu Thảo Vân 2 chỉ được phép chở 28 người nhưng đã chở tới 56 người. (Ảnh: Đức Hoàng/giadinh.net.vn)
vu lat tau tren song han cho qua tai
Người thân các nạn nhân khóc ngất chờ tin từ đội cứu nạn. (Ảnh: nld.com.vn)
vu lat tau tren song han cho qua tai
Đặc công nước chuẩn bị lặn tìm kiếm người mất tích. (Ảnh: motthegioi.vn)

Trước mắt, thành phố hỗ trợ kinh phí mỗi nạn nhân 1 triệu đồng và tiền tàu, xe, phương tiện để các nạn nhân trở về, đồng thời cũng tiếp tục tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình gặp nạn để có mức hỗ trợ phù hợp ngoài các hỗ trợ trên.

Thành phố cũng cho yêu cầu các ngành tạm ngừng hoạt động của các tàu du lịch trên sông Hàn để rà soát lại toàn bộ các điều kiện đảm bảo an toàn; kiểm tra chặt chẽ quy trình xuất bến trước khi cho phép hoạt động trở lại.

vu lat tau tren song han cho qua tai
Gia đình của một nạn nhân trên chiếc tàu bị chìm tập trung bên bờ sông Hàn. (Ảnh: baodanang.vn)
vu lat tau tren song han cho qua tai
Người dân hai bên sông mong ngóng thông tin từ đội cứu hộ vào đêm ngày 4/6. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Thảo Vân 2 là tàu chưa được cấp phép vận tải hành khách, khi xuất bến không trình báo với Cảng vụ Đường thủy nội địa và các cơ quan có liên quan. Hiện, cơ quan chức năng đang tạm giữ tài công Lê Công Chí.

Thông tin về sự việc, báo Người Lao Động cho hay, cũng trong sáng nay, ông Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đã làm việc với các lực lượng cứu nạn, cứu hộ tại Đà Nẵng.

Theo ông Hùng, tàu Thảo Vân 2 chỉ được phép chở 28 người bao gồm cả thuyền viên. Việc hướng dẫn an toàn, bố trí chỗ ngồi trên tàu không phù hợp dẫn đến khi tàu chuyển hướng thì bị nghiêng và lật úp. Ngoài ra, theo quy định thì người điều khiển tàu này phải có chứng chỉ hạng 3 nhưng thuyền trưởng tàu chỉ có chứng chỉ lái tàu hạng 1.

vu lat tau tren song han cho qua tai
Người dân TP. Đà Nẵng tập trung dõi theo lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm những người mất tích. (Ảnh: nld.com.vn)

Cũng trong ngày 5/6, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện về việc khắc phục hậu quả vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn.

vu lat tau tren song han cho qua tai
Một số nạn nhân được cứu trong đêm 4/6 đã được đưa vào bệnh viện. Hiện, nhiều người đã xuất viện, còn một số người đang nằm điều trị. (Ảnh: giadinh.net.vn)

Khoảng 20h ngày 4/6, tàu Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa-0016 khi đang chở khách du lịch tới khu vực giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn thì bị nghiêng và chìm khiến tất cả du khách và thuyền viên bị rơi xuống sông.

Trên tàu lúc này có nhiều trẻ em được gia đình cho đi du lịch dịp nghỉ hè. Bố mẹ và lực lượng chức năng đã nhanh chóng kịp đưa các em lên bờ.

Hiện, vẫn còn 3 người mất tích được xác định là ông Phạm Tấn Cường (SN 1970, ngụ tỉnh Bình Định), cùng 2 cháu nhỏ là chị em ruột: Trịnh Kim Phượng (7 tuổi) và Trịnh Tiến Huy (5 tuổi, thuộc đoàn khách du lịch tỉnh Thái Nguyên).

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: