Chiều ngày 6/6, liên quan tới vụ lật tàu trên sông Hàn, cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

Khoảng 20h ngày 4/6, tàu Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa-0016 chở 53 khách du lịch trên sông Hàn. Khi vừa xuất bến được 5 phút thì bị lật và chìm tại khu vực giữa cầu Thuận Phước và cầu sông Hàn.

53 người được cứu sống, còn 3 nạn nhân bị mất tích.

Đến 17h05 ngày 5/6, cả 3 thi thể được tìm thấy: thi thể ông Phạm Tấn Cường (SN 1970, ngụ tỉnh Bình Định) được tìm thấy tại khu vực bãi biển Thanh Khê (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng), cách nơi xảy ra vụ chìm tàu khoảng 6 km; thi thể 2 cháu nhỏ là 2 chị em ruột: cháu Trịnh Kim Phượng – 7 tuổi và Trịnh Tiến Huy – 5 tuổi (đi theo đoàn Thái Nguyên) được tìm thấy tại địa điểm cách nơi tàu chìm khoảng 800 m theo hướng ra biển.

dinh chi giam doc cang vu da nang trong vu lat tau tai song han
Bố của 2 cháu bé không thể kìm nổi khi nhìn thấy thi thể 2 người con của mình. Anh lao về phía con nhưng được lực lượng chức năng giữ lại. Vợ anh đang mang bầu nên người nhà không đưa đến hiện trường do lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh: vov.vn)

Trong sáng ngày 6/6, TP. Đà Nẵng đã yêu cầu đình chỉ Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng và Đội trưởng đội quản lý bến vì trách nhiệm liên quan trong vụ tai nạn.

Ông Lê Sáu – Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng cho biết, chủ phương tiện Thảo Vân 2 có 2 tàu. Tàu Thảo Vân 2 có đăng ký, đăng kiểm đầy đủ, nhưng phương tiện này đi lại trên sông Hàn chứ không được chở khách. Đây là phương tiện đò ngang ngày xưa, chứ không phải cải hoán từ tàu ngư dân. Tàu này còn thiếu các thủ tục như: bảng đăng ký hoạt động chưa đúng mẫu.

Theo nhà chức trách, tàu Thảo Vân 2 có sức chứa chỉ 28 người, nhưng vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tàu chở quá tải tới 56 người, trong đó có cả du khách nước ngoài và nhiều trẻ em.

Nguyên nhân vụ tai nạn bước đầu xác định là do chủ tàu không chấp hành các quy định về vận tải hành khách và tàu chở quá số người quy định.

vu lat tau tren song han cho qua tai
Tàu Thảo Vân 2 mắc nhiều vi phạm trong giao thông đường thủy. (Ảnh: Đức Hoàng/giadinh.net.vn)

Theo thông tin trên báo Đà Nẵng, tính đến trưa ngày 6/6, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi xác nhận, còn 7 nạn nhân trong vụ lật tàu du lịch Thảo Vân 2 đang được điều trị.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, 3 nạn nhân (trong đó có 1 du khách nước ngoài) đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi. Tình hình sức khỏe, tâm lý có biến chuyển tích cực nhưng cần được theo dõi, điều trị thêm một thời gian.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Vân – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản – Nhi cho biết, hiện còn 4 nạn nhân là trẻ em đang điều trị tại Khoa Nhi hô hấp và Khoa Nhi cấp cứu Hồi sức tích cực, chống độc. Ngoài ra, có một trường hợp xin chuyển về tỉnh Bình Định điều trị trong sáng ngày 6/6 sau khi được các bác sĩ khám, chẩn đoán tình hình sức khỏe đã ổn định.

Được biết, có tổng cộng 17 nạn nhân là trẻ em (10 tháng tuổi đến 12 tuổi) trong vụ lật tàu trên sông Hàn vào tối ngày 4/6 được chuyển vào Bệnh viện Phụ sản – Nhi từ 21h30 đến 23h30 cùng ngày trong tình trạng suy hô hấp, hoảng loạn, chấn thương.

Khoảng 20h ngày 4/6, tàu Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa-0016 khi đang chở khách du lịch tới khu vực giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn thì bị nghiêng và chìm khiến tất cả du khách và thuyền viên bị rơi xuống sông.

Trên tàu lúc này có nhiều trẻ em được gia đình cho đi du lịch dịp nghỉ hè. Bố mẹ và lực lượng cứu hộ đã kịp thời đưa các em lên bờ.

Khoảng 100 tàu thuyền và phương tiện với khoảng 1.000 người gồm các bộ phận QK5, Bộ đội biên phòng, công an, ngư dân đã tập trung quét tìm 3 nạn nhân bị mất tích. Khu vực được khoanh vùng dài khoảng 500 m từ cầu sông Hàn xuống trước khách sạn Novotel.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: