Hai lái tàu thiệt mạng khi đang làm việc theo nhiệm vụ nên đủ điều kiện được hưởng chế độ tai nạn lao động. Thân nhân của người bị tử vong sẽ được hưởng các chế độ trợ cấp từ đơn vị sử dụng lao động và từ cơ quan bảo hiểm

Ông Nguyễn Hoàng Mai – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phân tích, hai lái tàu bị tử vong trong giờ làm việc khi thực hiện nhiệm vụ được giao nên theo luật sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động, theo Người Đưa Tin.

Liên quan đến vụ lật tàu hỏa ở Thanh Hóa, ĐBQH Nguyễn Hoàng Mai cho rằng, 2 lái tàu bị tử vong thuộc trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định.

Theo đó, Cơ quan bảo hiểm sẽ phải chi trả cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động bao gồm: Trợ cấp một lần và trợ cấp mai táng, đồng thời thân nhân còn được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng.

Người thân của 2 lái tàu tử nạn sẽ được trợ cấp hằng tháng
Hiện trường vụ lật tàu ở Thanh Hóa. (Ảnh: Công an TPHCM)

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định rõ các trường hợp thân nhân người bị tử vong do tai nạn lao động được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Trong đó có con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai…

Người thân của 2 lái tàu tử nạn sẽ được trợ cấp hằng tháng
Gia đình lái tàu Nguyễn Thế Hùng đau xót vì mất đi người trụ cột gia đình.

Vợ người tử nạn từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng của người bị tai nạn lao động… cũng thuộc diện được hưởng trợ cấp.

Tuy nhiên, các trường hợp vợ hoặc chồng, bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hàng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở”.

Trước đó, vào 0h30 sáng 24/5, đoàn tàu khách mang số hiệu SE19 do đầu máy 927 kéo, khi đến đường ngang có gác tại Tĩnh Gia, Thanh Hoá đã va vào một ô tô tải đi qua đường sắt.

Vụ tai nạn khiến lái tàu là anh Nguyễn Thế Hùng và phụ lái Nguyễn Xuân Đệ bị kẹt trong cabin, tử vong tại chỗ, nhiều người khác bị thương.

Hoàng Minh