Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo liên quan đến vụ thương lái thu mua lá nhàu bất thường trên địa bàn. Báo cáo cho biết, qua rà soát, đến nay chưa phát hiện người nước ngoài thu mua loại nông sản này.

Trên báo Người Đưa Tin, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, qua kiểm tra, rà soát của ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 80 ha cây nhàu; 1 cơ sở sản xuất khoảng 3.000 cây giống và 61 cơ sở thu mua trái nhàu tươi, tập trung ở huyện Thới Bình (25 cơ sở).

Các cơ sở trên địa bàn tỉnh thu mua trái nhàu tươi với sản lượng bình quân 0,1-2 tấn trái tươi/ngày, với giá 7.000-15.000 đồng/kg.

Đối với lá nhàu, có 2 người ngoài tỉnh đến thu mua với số lượng khoảng 300 kg lá nhàu khô (khoảng 1.500 kg lá tươi) với giá 40.000 đồng/kg. Sau khi gom đủ số lượng 300 kg, hai người này đã ngưng mua.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, phần lớn trái và lá nhàu sau khi phơi khô, các cơ sở thu mua trên địa bàn tỉnh bán cho một doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Long An và một doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược tại TP. HCM.

UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, việc thương lái thu mua lá nhàu và trái nhàu là hoạt động kinh doanh bình thường. Đến nay, chưa phát hiện thương lái người nước ngoài thu mua loại nông sản này, theo báo Dân Trí.

Tuy nhiên, trước tình hình trên, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu các cơ quan chức năng tuyên truyền, cảnh báo người dân cần cảnh giác việc thương lái thu mua lá, trái nhàu và nông sản khác một cách bất thường, nhất là đối với thương lái người nước ngoài.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương tiếp tục theo dõi để xử lý, cảnh giác người dân việc thương lái thu mua lá nhàu, nhất là đối với người nước ngoài. (Ảnh: CTV)

Yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thu mua lá, trái nhàu và các nông sản trên địa bàn tỉnh để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, cũng cần hướng dẫn người dân không vì lợi ích trước mắt dẫn đến sản xuất tự phát không đúng quy hoạch, gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Trước đó như báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin, nhiều ngày qua, người dân ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) đua nhau hái lá, nhánh và đọt cây nhàu tươi bán cho các vựa thu gom ở địa phương với giá trên dưới 4.000 đồng/kg.

Một điểm phơi lá nhàu khô để bán cho thương lái ở Cà Mau. (Ảnh: An Nhiên)

Chủ cơ sở thu mua ở xã Tân Lộc cho biết, do thương lái đặt mua nên gia đình thu gom hàng của người dân trong và ngoài địa phương bán lại.

“Một kg lá nhàu khô được bán với giá 120.000-150.000 đồng tùy loại. Để có 200 kg lá khô, cơ sở phải thu gom khoảng một tấn lá nhàu tươi”, chủ cơ sở nói và cho biết, không biết các thương lái thu gom lá nhàu khô để làm gì, chỉ biết họ xuất bán lại cho các công ty ở nước ngoài.

Bên cạnh việc nhiều người phấn khởi đi tìm loài cây mọc dại trong tự nhiên này để bán, cũng có nhiều người tỏ ra lo lắng trước tình trạng khai thác vô tội vạ cây nhàu như hiện nay.

Trên báo Dân Việt, ông Đinh Đức Thiệu (chủ cơ sở thu mua trái nhàu tươi) cho biết, ông thu mua trái nhàu đã gần 10 năm nay, nhưng chưa bao giờ mua lá nhàu, gần đây mới có người thu mua lá. Thời gian trước cũng đã có người đến đặt hàng ông thu mua lá nhàu tươi, sau đó phơi khô để đem lên TP. HCM bán với giá 120.000-150.000 đồng/kg.

“Tuy nhiên, tôi đã không đồng ý thu gom cho họ, vì thấy nhiều điểm bất thường và ảnh hưởng lớn đến lợi ích kinh tế của người dân”, ông Thiệu nói.

Ông Thiệu cho rằng: “Nếu hái lá nhàu để bán thì sẽ ảnh hưởng rất lớn để sự sinh trưởng của cây nhàu, vì hái cả lá non. Lâu dần, bà con ở đây sẽ không còn trái nhàu để bán, ảnh hưởng lớn đến thu nhập. Nếu trái nhàu tươi ở đây tôi thu mua với giá 15.000 đồng/kg, thì lá nhàu tươi được mua với giá 4.000 đồng/kg, vì lợi nhuận trước mắt có nhiều người đã hái lá tươi bán”.

(Xem chi tiết)

Khôi Minh (tổng hợp)