TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR) phân tích, tiền phạt hành khách sẽ được thu về hãng hoặc ngân sách nhưng cô tiếp viên bị tát thì chưa biết được đền bù gì.

Tối 17/8, sau khi thông tin “Không tìm được iPhone 6, khách VIP tát tiếp viên hàng không” được báo chí đăng tải, nhiều người bày tỏ sự bức xúc trước cách cư xử của một hành khách có tuổi, ngồi hạng thương gia của Vietnam Airlines.

Trên trang cá nhân, TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR) – bày tỏ quan điểm, hãng hàng không quốc gia nên tước quyền khoảng 2-3 năm đối với các chuyến bay của hãng với hành khách kể trên.

Tiến sĩ cũng kể câu chuyện kinh nghiệm của bản thân và khẳng định, việc khách ngồi hạng thương gia nghi ngờ nhân viên là sai, tức giận tát người lại càng sai.

“Một lần mình cũng bị rơi iPhone như thế này, vì chỗ ngồi business class có cái bàn để điện thoại khá to, rất tiện và khách thích đặt điện thoại trên đó. Lúc máy bay hạ cánh giảm tốc và giảm độ cao bất ngờ, không để ý là nó rơi tuột ra phía trước và trượt xuống gầm ghế khách ngồi trước ngay.

Do máy bay đang hạ chúi xuống và cái iPhone hay iPad rất mỏng. Tiếp viên họ khá quen với tình huống này và thường cùng khách tìm điện thoại khi máy bay đã chạy trên đường băng. Mình nhớ họ còn có cả cái que chuyên dụng để thò vào gầm ghế khều cái iPhone ra, rất nhanh” – TS Đức Thành viết.

TS. Nguyễn Đức Thành chia sẻ quan điểm trên trang cá nhân.
TS. Nguyễn Đức Thành chia sẻ quan điểm trên trang cá nhân.

Chia sẻ với chúng tôi, TS. Nguyễn Đức Thành đặt câu hỏi: “15 triệu tiền phạt sẽ thu về hãng hoặc ngân sách, còn cô tiếp viên được đền bù gì?”.

Trên trang cá nhân, doanh nhân Đỗ Hoàng Dương – chồng nữ ca sĩ Ngô Mai Trang – cũng đặt câu hỏi: “Chính quyền phạt 15 triệu, nhưng còn cô tiếp viên thì sao? Chế tài xử phạt có kèm theo xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại về thể chất và tinh thần không?”.

Trong khi đó, phụ trách truyền thông của một hãng hàng không chia sẻ: “Để có ngành hàng không văn minh và hội nhập phụ thuộc rất nhiều vào văn hoá của hành khách. Tiếp viên của các hãng hàng không Việt Nam tương đối tiệm cận với các hãng hàng không uy tín trong khu vực và thế giới nhưng văn hoá của hành khách cách xa khá nhiều”.

Đại diện hãng này lấy ví dụ: “Chẳng nhìn đâu xa nếu bạn sang Thái Lan đi trên các chuyến bay nội địa, sẽ thấy hành khách lặng lẽ ngồi đúng vị trí và tuân thủ các quy định an toàn bay như tắt điện thoại, thắt dây an toàn… Ở ta, tiếp viên rất vất vả nhắc khách tuân thủ các quy định trên tàu bay, một số hành khách nói to, gác chân… Khách đã đi hạng C mà văn hoá tỷ lệ nghịch với cách tiêu tiền, luật pháp của ta chưa nghiêm nên chỉ phạt hành chính không đủ sức răn đe, tội này ở Singapore là hình sự rồi”.

Tuy nhiên, cũng có hành khách đặt câu hỏi về vụ việc. Một hành khách đi Vietnam Airlines nói: “Đọc kỹ lời giải thích của ông B. thì thấy, 3 cuộc đầu vẫn nghe đổ chuông, cuộc thứ 4 không đổ chuông, đến cuộc thứ 5 và thứ 6 đổ chuông trở lại. Vì sao lại có sự khó hiểu này? Tại sao điện thoại dưới chân ghế ngồi vị khách Mai Thanh.B. mà phải mất tới 20 phút mới có thể tìm thấy? Câu hỏi đặt ra là: Có khi nào sau cái tát trong lúc nóng giận của ông B. chiếc điện thoại mới xuất hiện?”.

Hành khách này cho rằng, chính nhân viên của Vietnam Airlines cũng nên tự hỏi xem mình có làm gì sai trái không.

tiep vien bi tat 2
Hành khách Mai Thanh bị xử phạt 15 triệu đồng vì dùng tay tát vào má trái của tiếp viên hàng không.

Trước đó, theo thông tin từ Cảng vụ Hàng không miền Nam, lúc 20h ngày 13/8, chuyến bay VN255 (từ Hà Nội đến TP HCM) hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Hành khách Mai Thanh B. (46 tuổi, ngụ phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP HCM, ngồi ghế 2H, hạng thương gia), khi không tìm thấy điện thoại iPhone 6 Plus, đã dùng tay tát mạnh vào má trái của tiếp viên T.

Theo tường trình của tiếp viên T, khi máy bay vừa hạ cánh, hành khách Mai Thanh B. gọi tiếp viên và thông báo bị mất chiếc điện thoại iPhone 6 Plus, trước đó điện thoại được đặt trên bàn ăn.

Tiếp viên C.T.T cho biết, khi xếp bàn ăn của khách thì không thấy có điện thoại. Khi tiếp viên C.T.T cùng tiếp viên trưởng lật đệm ghế ra để tìm, ông Mai Thanh.B. bất ngờ tát mạnh vào má trái của tiếp viên C.T.T.

Khoảng 20 phút sau khi xảy ra sự việc, khi các hành khách đã xuống máy bay, một tiếp viên đã tìm thấy chiếc điện thoại iPhone 6 Plus dưới chân ghế ngồi vị khách Mai Thanh.B.

Tổ bay VN255 đã lập biên bản sự việc và bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Tại với Cảng vụ hàng không Miền Nam, ông Mai Thanh.B. đã thừa nhận mình tát tiếp viên C.T.T vì không kiềm chế được sự tức giận khi bị mất điện thoại.

“Tôi để điện thoại trên bàn ăn, ăn xong điện thoại vẫn để trên bàn và ngủ thiếp đi. Khi máy bay tiếp đất thức dậy thì không thấy điện thoại đâu cả. Tôi đã xếp lại ghế để tìm, tìm kỹ dưới sàn cũng không thấy. Tôi dùng điện thoại khác gọi vào chiếc điện thoại iPhone bị mất thì 3 cuộc đầu vẫn nghe đổ chuông, cuộc thứ 4 không đổ chuông, đến cuộc thứ 5 và thứ 6 đổ chuông trở lại” – ông Mai Thanh.B giải trình.

Cũng theo vị khách VIP này, ông nghi ngờ tiếp viên lấy điện thoại của mình, sau khi hỏi “em có lấy điện thoại của anh không”, nghe tiếp viên bảo không thấy nên ông không kiềm chế được và tát tiếp viên.

Căn cứ vào điểm b khoản 6 Điều 27 Nghị định 147/2013/NĐ-CP ngày 30/10/2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, lúc 23h ngày 13/8, Cảng vụ Hàng không miền Nam ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Thanh số tiền 15 triệu đồng vì hành vi hành hung thành viên tổ bay.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm: