Ông Nhạc Đại Khắc, một quan chức hàng đầu tại khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc) gần đây được đưa tin đã bị bắt và điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, một cụm từ thường ám chỉ việc nhận hối lộ và hành động phi pháp. Chúngđược trích trong thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố ngày 26/6.

Như trong hầu hết các báo cáo tham nhũng khác, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương không đề cập chi tiết vụ việc của ông Nhạc, hay mục đích chính trị đằng sau vụ việc này. Tuy nhiên, các trang tin tiếng Trung ở nước ngoài đã ghi nhận các mối quan hệ sâu sắc và lâu dài giữa ông Nhạc và ông Tăng Khánh Hồng, trợ thủ nổi tiếng của ông Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Tăng Khánh Hồng từng giữ các chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc, Trưởng Ban tổ chức ĐCSTQ, ông này cũng từng phụ trách các vấn đề Hồng Kông và giữ vai trò quan trọng trong hoạt động tình báo nội bộ.

Ông Tăng và ông Nhạc cùng là người tỉnh Giang Tây, sinh ra tại hai làng gần nhau. Theo hãng tin Đa Duy (Duowei), một trang tin tức tiếng Trung có trụ sở tại Mỹ, ông Tăng đã nâng đỡ cho sự nghiệp của ông Nhạc từ tỉnh này. Bắt đầu t ừ một sĩ quan công an tại Sở Công an tỉnh Giang Tây, ông Nhạc nhanh chóng trở thành Cục trưởng Cục An ninh khu tự trị Tây Tạng rồi lên chức Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân khu tự trị Tây Tạng vào năm 2013. Theo trang tin Bác Văn Xã (Bowen Press), Cục An ninh Tây Tạng đã đàn áp phong trào đòi độc lập của người Tây Tạng một cách khốc liệt nhất dưới sự chỉ đạo của ông Nhạc.

Xem thêm:

Trong cuộc đấu tranh phe phái giữa lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình và cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, mối quan hệ giữa ông Nhạc và ông Tăng nhiều khả năng là lý do chính làm ông bị hạ bệ. Cũng giống như nhiều trường hợp khác trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của ông Tập trong những năm gần đây, vụ việc của ông Nhạc được cho là nhằm thanh trừng những nhân vật thuộc phe cánh của ông Giang.

Chiến dịch trên hiện có xu hướng xử lý kỷ luật các quan chức trong ngành an ninh của Trung Quốc. Trước ông Nhạc, ông Liang Ke, Giám đốc Sở Công an thành phố Bắc Kinh, và hai thứ trưởng của Bộ An ninh Quốc gia- ông Lu Zhongwei và ông Mã Kiện , đã bị điều tra và bị buộc tội tham nhũng.

Hãng tin Đa Duy đã chỉ ra điểm tương đồng giữa ông Mã Kiện và ông Nhạc Đại Khắc: họ là hai trong số hàng chục quan chức tình báo mà ông Tăng Khánh Hồng đã ủ sẵn trên khắp đất nước Trung Quốc để dùng đến khi cần thiết.

Những người khác trong vòng tròn chính trị này đã bị loại bỏ, hoặc được cho rằng đang bị điều tra, trong đó có ông Tô Vinh, Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, và cựu Chủ tịch Tập đoàn điện lực – ông Lưu Chấn Á. Con trai của ông Lưu Chấn Á được báo chí đưa tin rộng rãi là phát tài nhờ sự giúp đỡ của ông Tăng Khánh Hồng.

Theo Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Mai Lan biên dịch và tổng hợp

Xem thêm: