Sau vụ người dân Hà Nội giải cứu một container sầu riêng xuất sang Trung Quốc trả lại, mạng xã hội đang xuất hiện nhiều ý kiến cũng như bằng chứng cho rằng có khả năng đây là chuyện lợi dụng lòng trắc ẩn của người tiêu dùng để thu lợi.

Tối 24/5, trên mạng xã hội lan truyền thông tin giải cứu 17 tấn sầu riêng của Công ty Cổ phần Quang Minh xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng do điều hòa bị hỏng trên đường vận chuyển nên hàng bị trả về vì lỗi “chín quá”.

Lái xe bị chủ hàng bắt lỗi nên phải đền bù toàn bộ tiền hàng lên tới khoảng 800 triệu đồng đồng nên đành chở về phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội bán với giá 60.000 đồng/kg (cân cả thùng) và 80.000 đồng/kg bán lẻ lấy tiền trả cho công ty.

Vụ giải cứu 17 tấn sầu riêng ở Hà Nội: Lòng trắc ẩn của người tiêu dùng bị lợi dụng?
Tài xế chiếc container khi đợi “giải cứu” sầu riêng. (Ảnh: Otofun)

Ngày 25/5, hàng trăm người biết được thông tin kêu gọi này đã đội nắng, xếp hàng giải cứu sầu riêng. Tuy nhiên, khi mang sầu riêng về bổ ra, nhiều người đã lên tiếng tố cáo sự thật.

Vụ giải cứu 17 tấn sầu riêng ở Hà Nội: Lòng trắc ẩn của người tiêu dùng bị lợi dụng?
Hình ảnh sầu riêng có màu khác thường sau khi mua ủng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Chia sẻ trên Báo Đất Việt, chị Hương ở quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết sau khi nghe tin kêu gọi giải cứu sầu riêng, nhóm đồng nghiệp trong cơ quan chị đã quyết định góp tiền mua 2 thùng sầu riêng nặng 35 kg, tổng chi phí hết 1,8 triệu đồng.

“Giữa trưa trời nắng, tôi với một chị ra mua sầu riêng. Khi đó cũng có một nhóm rất đông đến đó để chờ mua được sầu riêng giá rẻ. Phải mất hơn 30 phút xếp hàng mới đến lượt tôi. Cũng vì tin tưởng câu chuyện của bác tài nên khi mua không kiểm tra chất lượng mà cứ cân lên, tính tiền. Đến khi về mở ra, vỏ bên ngoài chín vàng nhưng không có mùi. Dùng dao bổ cảm giác thấy vỏ rất xốp, ruột bên trong cứng, màu vàng nhạt, không thể tách được”, chị Hương kể.

Vụ giải cứu 17 tấn sầu riêng ở Hà Nội: Lòng trắc ẩn của người tiêu dùng bị lợi dụng?
Sầu riêng sau khi bổ ruột trắng bệch, chưa ăn được. (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Bà Mai ở quận Long Biên (Hà Nội) cũng mua 10 kg sầu riêng giải cứu về và cũng phải vứt đi vì vỏ bên ngoài đã ngả màu vàng nhưng bên trong ruột lại trắng bệch. Bà Mai nghi ngờ số sầu riêng này được thu hái khi còn non, về ngâm hóa chất nên không đạt chất lượng nên mới bị phía Trung Quốc trả về.

Theo bà Mai, đây là thông tin lừa đảo trắng trợn, đánh vào lòng chắc ẩn của những người hảo tâm. Giờ còn an dám giải cứu nông sản nào nữa.

Chia sẻ trên Lao động, chị Dung ở Tp.Buôn Ma Thuột (Đắk Lak) – người có kinh nghiệm trồng sầu riêng nhà vườn lâu năm – cho rằng nhìn vào lô sầu riêng này là biết bị nhúng thuốc quá liều. Vì sầu riêng chín tự nhiên không bao giờ có màu vàng tươi hoặc có những quả màu vàng lốm đốm như bị chín ép như vậy. Sầu riêng chín tự nhiên bao giờ màu cũng vàng nâu và đáy bị nứt.

Ngay trong buổi tối ngày 25/5, sau khi giải cứu thành công 17 tấn sầu riêng ế, nhiều hình ảnh bổ sầu riêng được tung lên mạng xã hội. Những quả sầu riêng bên trong còn trắng, không thể ăn được đã được chia sẻ rộng rãi. Người mua tỏ ra bức xúc vì món sầu riêng giải cứu này bởi theo lời của lái xe sầu riêng bị chủ hàng trả lại là do chín quá.

Vụ giải cứu 17 tấn sầu riêng ở Hà Nội: Lòng trắc ẩn của người tiêu dùng bị lợi dụng?
Cư dân mạng xã hội bức xúc sau khi mua sầu riêng giải cứu. (Ảnh: Facebook)

Liên quan đến vấn đề bảo quản sầu riêng bằng điều hòa, chị Tùng, một nhà vườn trồng trái cây ở huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) nói rằng chị rất ngạc nhiên khi loại trái cây này phải được bảo quản lạnh chở đi bán trong tình trạng vẫn chưa chín. Tri thức Trực tuyến dẫn lời chị Tùng cho biết sầu riêng khi chưa chín lại ủ trong môi trường lạnh như thế thì không thể tự chín được nữa. Trừ khi chủ vựa mang về rồi tác động chín bằng cách nào đó.

Trả lời phỏng vấn của Vietnamnet trước một số ý kiến nghi ngờ đây là hàng không đạt tiêu chuẩn bị phía Trung Quốc trả lại, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 7, Lạng Sơn, khẳng định tính đến ngày 25/5 không có lô hàng sầu riêng Việt Nam nào xuất sang Trung Quốc bị trả lại cả.

Nguyễn Trang