Sau hàng loạt diễn biến xung quanh sự việc hàng trăm người dân Sầm Sơn tập trung trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa để phản đối giao đất cho Tập đoàn FLC, đòi lại biển Sầm Sơn xảy ra từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, mới đây, 3 bến neo đậu tàu thuyền đã được quyết định để lại cho ngư dân.

Báo Người Lao Động đưa tin, theo thông báo phát đi ngày 16/3 của UBND thị xã Sầm Sơn, 3 bến thuyền được giữ lại cho ngư dân gồm:

  • Bến số 1 tại khu vực Đền Độc Cước, thuộc phường Trường Sơn, có quy mô xây dựng 2 nhà bến, các trụ tời và dải phân cách bến thuyền;
  • Bến số 2 thuộc địa bàn phường Trung Sơn, có chiều dài 300 m, bắt đầu từ phía Nam đường Hai Bà Trưng kéo dài về phía Nam, phía Tây giáp đường chắn cát của Tập đoàn FLC;
  • Bến số 3 có chiều dài 300 m, bắt đầu từ phía Bắc quầy Bar-Cafe số 13 kéo dài về phía Bắc.
vu doi lai bien sam son giu 3 ben thuyen cho ngu dan
Bến thuyền ở phường Trường Sơn dành cho ngư dân. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo đó, phòng Quản lý đô thị sẽ chủ trì, phối hợp với phòng Tài chính – Kế hoạch hoàn chỉnh thiết kế vẽ thi công và thẩm định dự toán xây dựng. Việc triển khai xây dựng các bến thuyền phải xong trước ngày 1/4.

Trong thông báo cũng nêu rõ, người dân sẽ không tiến hành buôn bán hải sản ở các khu vực bến thuyền tại các phường có liên quan, các chủ thuyền cần đảm bảo số lượng phương tiện hiện có, không để phát sinh phương tiện mới.

Trước đó, khoảng từ cuối tháng 2, hàng trăm người dân Sầm Sơn đã tập trung trước UBND tỉnh Thanh Hóa, phản đối việc thu hồi đất khu vực neo đậu bến thuyền phía Đông đường Hồ Xuân Hương (thuộc xã Quảng Cư) để giao đất cho Tập đoàn FLC khiến người dân không còn kế sinh nhai.

phan doi giao dat cho tap doan flc
Người dân tập trung trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa cả khi trời tối (có mang theo đồ ăn) để phản đối giao đất cho Tập đoàn FLC. (Ảnh: Facebook T.L)

Theo người dân ở đây, những việc làm của Tập đoàn FLC như ngăn đường ra biển, không cho người dân khai thác thủy sản gần bờ trước mặt của khu nghỉ dưỡng đã được phản ánh nhiều lần lên chính quyền xã Quảng Cư và thị xã Sầm Sơn nhưng vẫn không được giải quyết. Đến nay, tỉnh lại tiếp tục thu hồi đất khu vực neo đậu tàu thuyền nên người dân kéo lên UBND tỉnh để phản đối.

Trước sự việc xảy ra, ngày 7/3, ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã phải tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp với người dân các xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, Bắc Sơn và Trường Sơn thuộc thị xã Sầm Sơn. Tại buổi đối thoại, ông Chiến cho biết, tỉnh chưa có văn bản nào về việc phải di dời bến thuyền nên bà con ngư dân có thể tiếp tục ra khơi như bình thường.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: