Bí thư huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho rằng việc đào hầm này cũng giống như đào giếng và ông muốn khôi phục lại nghề nấu rượu truyền thống của gia đình.

Mới đây, báo chí trong nước phản ánh về vụ việc ông Bríu Liếc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, Bí thư Huyện ủy Tây Giang đã cho người đào một đường hầm ở phía sau biệt thự của mình.

Đường hầm dài khoảng 50m, rộng hơn 1,5m, cao khoảng 2m, được đào từ năm 2009, đang trong giai đoạn thô; hiện đang được phủ bạt che phía ngoài.

"Hầm chứa rượu" của ông Bríu Liếc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, Bí thư Huyện ủy Tây Giang. (Ảnh: Tiến Hùng/vnexpress.net)
Bên trong đường hầm có nhiều vật dụng, đất đá vương vãi chưa được vận chuyển hết ra ngoài. (Ảnh: vnexpress.net)

Trao đổi với truyền thông, ông Liếc thừa nhận việc đào hầm này và cho biết mục đích đào hầm là để “làm hầm rượu”, lúc về hưu sẽ nấu rượu mang vào đó chôn rồi mời bạn bè đến uống.

Do tình trạng khai thác vàng trái phép đang xảy ra ồ ạt ở địa phương này, nên có ý kiến cho rằng, ông Liếc đào hầm là để tìm vàng.

Theo ông Zơ Râm Buôn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tây Giang, ông không biết việc đào hầm này của vị bí thư huyện Tây Giang và ông cho biết sẽ cho người đi kiểm tra. Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đã yêu cầu ông Liếc viết giải trình.

bi thu huyen giai trinh dao ham xuyen nui de tru ruou hinh anh 1
Ông Liếc giải trình rằng việc đào hầm này là để trữ rượu. (Ảnh: danviet.vn)

Báo Vnexpress đưa tin, ngày 31/3, ông Liếc đã có văn bản giải trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đào hầm xuyên núi.

“Tôi nghĩ sau này khi hết tuổi phục vụ, có thời gian rảnh rỗi sẽ phục hồi nghề gia truyền của gia đình là nấu rượu. Đơn thuần chỉ nghĩ và làm vì mục đích đó, chứ đâu có đào vàng bạc để làm giàu bất chính như dư luận đồn thổi, quy kết. Vậy nếu có vàng mà bỏ ngoài trời như vậy sao không thấy ai lấy đất đá đó mà làm giàu. Đào hầm trên thửa đất của mình cũng giống như đào giếng, đào ao, đào mương thoát nước… không ảnh hưởng đến môi trường, không vi phạm pháp luật”, ông Liếc viết.

Ông Liếc cũng cho biết hầm được đào trong khu vực vườn nhà, đã có bìa đỏ; bắt đầu từ năm 2009, phương tiện đào chỉ dùng công cụ thô sơ như cuốc, xà beng, xẻng, xe cút kít… và không dùng sắt thép, xi măng; hầm mới đào thông lỗ chưa hoàn chỉnh, chiều cao hầm có chỗ cao 1,82m, rộng 1m, dài 48m.

Thông tin trên báo Người Lao Động, lý giải về việc đào hầm không xin phép cơ quan chức năng, ông Bh’riu Liếc trả lời rằng đơn thuần nghĩ là đào hầm trên thửa đất của gia đình (có bìa đỏ) giống như đào giếng, đào ao, đào mương thoát nước…, thấy không ảnh hưởng tới môi trường sống của dân cư, không vi phạm luật tục của dân tộc và pháp luật.

Ông Liếc cũng giải trình rằng không biết mình vi phạm ở luật nào quy định tự đào hầm trên thửa đất của mình được pháp luật công nhận là vi phạm pháp luật.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: