Một số viên chức thuộc ban bồi thường giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã bị công an triệu tập, bước đầu xác định những người này có hành vi kê khống tài sản, áp giá thấp để trục lợi.

Ngày 17/12, công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) xác nhận đã vào cuộc điều tra về việc đền bù giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi qua địa phận xã Tam Ngọc (TP Tam Kỳ), sau khi nhận đơn tố cáo của người dân, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Sau khi nhận đơn của người dân, chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra. Có hộ vườn không có tường rào nhưng cán bộ bồi thường vẫn lập khống bờ rào dài 150 m, cao gần 2 m nhằm giúp dân nhận hàng chục triệu tiền đền bù rồi hưởng hoa hồng“, một nguồn tin cho hay trên Vnexpress.

Nguồn tin cho hay bước đầu đã xác định được một số viên chức có hành vi kê khống tài sản cho người dân nhằm hưởng hoa hồng.

Sự căng thẳng về khuất tất đền bù giữa người dân và các cơ quan liên quan đã kéo dài nhiều năm, bị đẩy lên cao vào ngày 10/11, khi anh Đoàn Văn Tịnh (41 tuổi) mặc áo tang cùng hàng chục người dân xã Tam Ngọc khênh quan tài lên đường cao tốc đang thi công để phản ứng chuyện đền bù.

Một cỗ quan tài đã được người dân khiêng tới đặt ngay công trường thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. (Ảnh: vnexpress.net)
Một cỗ quan tài đã được người dân khiêng tới đặt ngay công trường thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. (Ảnh: vnexpress.net)

Những khuất tất trong việc đền bù như áp giá đền bù thấp; không chịu chi trả 500 triệu đồng tiền thưởng vì bàn giao đất sớm cho người dân; hồ sơ đền bù không có dấu đỏ; mộ gần nhau diện tích giống nhau nhưng lại “trả giá như đi chợ”… được người dân chỉ ra.

Tôi đã hàng trăm lần gõ cửa cơ quan công quyền nhưng họ hứa lần này đến lần khác. Cùng cực lắm mới phải dùng cách này“, báo Vnexpress dẫn lời anh Tịnh – người mặc áo tang, kéo quan tài lên cao tốc nói.

Trước việc cản trở thi công, ngày 10-11/12, chính quyền Tam Kỳ tổ chức đối thoại, thừa nhận có nhiều sai sót đồng thời hứa chi trả tiền đền bù, tiền thưởng gấp. Riêng với hộ anh Tịnh được Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ hứa sẽ chi trả cho anh Tịnh trong tháng 11 này.

Tuy nhiên, hơn một tháng sau, hộ anh Tịnh vẫn chưa nhận được tiền. Bức xúc, anh Tịnh tiếp tục gửi hàng chục lá đơn kêu cứu. Trong buổi làm việc giữa anh Tịnh với phía chính quyền TP Tam Kỳ ngày 5/12, Phó chủ tịch UBND Bùi Ngọc Ảnh cho biết vì xã đã làm sai chứng nhận quyền sở hữu đất đối với mảnh đất của anh Tịnh nên chưa thể chi trả tiền đền bù.

Trên Người Lao Động, ông Nguyễn Minh Nam – Phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho biết đã chỉ đạo thanh tra vào cuộc để xác định cán bộ xã làm sai, chậm nhất vào ngày 20/12 sẽ có kết luận. Sau khi có kết luận sẽ biết đúng sai khi đó mới có thể xử lý.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: