Một loạt quan chức cấp xã và trong đơn vị làm công tác bồi thường bị kiểm điểm do những sai phạm trong việc xác nhận nguồn gốc đất của một hộ dân ở tỉnh Quảng Nam trong vụ mang quan tài lên đường cao tốc để phản đối việc bồi thường nhiều khuất tất.

Ngày 28/12, UBND TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đã có quyết định xử lý Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Tam Kỳ về việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của UBND xã Tam Ngọc đối với hộ ông Đoàn Xuân Phương (thôn Trà Lang, xã Tam Ngọc), theo báo Người Lao Động đưa tin.

Cụ thể, những người bị kiểm điểm gồm: ông Nguyễn Quang, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc; ông Nguyễn Thanh Yên, Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc; ông Nguyễn Quốc Hội, cán bộ Địa chính xã, Hội đồng xác nhận nguồn gốc đất của xã Tam Ngọc.

Đối với Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ (đơn vị làm công tác bồi thường), ngoài ông Huỳnh Điệp, viên chức trực tiếp làm công tác bồi thường, đã bị bắt vào chiều 25/12, một viên chức tham mưu trả lời đơn của người dân cũng bị kiểm điểm.

Đồng thời với việc kiểm điểm, UBND TP Tam Kỳ thu hồi 4 giấy xác nhận nguồn gốc sử dụng đất cho hộ ông Phương do UBND xã Tam Ngọc làm, đồng thời yêu cầu xác nhận lại nguồn gốc sử dụng đất đối với mảnh đất này.

Năm 2011, khi xác nhận nguồn gốc đất để kê khai tài sản nhằm thu hồi đất thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, xã Tam Ngọc đã không tổ chức lấy ý kiến của người dân như quy định mà tự ý họp xét.

Cùng một mảnh đất có diện tích 2.015 m2 của hộ ông Phương nhưng lại có 2 giấy xác nhận nguồn gốc sử dụng đất khác nhau.

Cụ thể, một giấy xác nhận 2.015 m2 đất do hộ ông Phương khai hoang trước ngày 1/7/2004, một giấy xác nhận lại ghi diện tích đất trên do UBND xã quản lý.

Cả 2 giấy đều do ông Nguyễn Quốc Hội –  viên chức địa chính và ông Nguyễn Quang – Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc ký.

Theo khoản 2, Điều 50 Luật Đất đai 2003, đất khai hoang trước thời điểm 1/7/2004 và được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không còn thuộc sở hữu của chính quyền. Người dân được nhận tiền đền bù chứ không chỉ là bồi thường hoa màu trên đất.

Ông Huỳnh Điệp (ngồi giữa) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vào hôm 25/12/2015. Người đứng dậy là ông Nguyễn Thanh Yên, Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc, 1 trong những quan chức bị kiểm điểm, mang quan tài lên đường cao tốc
Ông Huỳnh Điệp (ngồi giữa) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vào hôm 25/12/2015. Người đứng dậy là ông Nguyễn Thanh Yên, Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc, 1 trong những quan chức bị kiểm điểm vì những khuất tất trong việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất để bồi thường. (Nguồn: nld.com.vn)

Đến tháng 8 và 9/2015, anh Đoàn Văn Tịnh (con trai ông Phương) phát hiện sự sai lệch trong giấy xác nhận của UBND xã Tam Ngọc cấp nên gửi đơn khiếu nại lên TTPTQĐ Tam Kỳ.

Sau nhiều lần gửi đơn nhưng không được giải quyết, ngày 10/11, anh Tịnh cùng một số hộ dân cũng chịu khuất tất đền bù của xã Tam Ngọc khênh quan tài lên đường cao tốc đang thi công yêu cầu các đơn vị liên quan trả lời.

Trong ngày 10/11, ông Trần Nam Hưng – Phó bí thư Thành ủy Tam Kỳ hứa sẽ chi trả tiền cho anh Tịnh trong tháng 11.

Tuy nhiên sau đó, Phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ Bùi Ngọc Ảnh cho rằng mảnh đất nhà anh Tịnh có 4 hộ dân khác đang tranh chấp nên chưa thể giải quyết. Ông này cũng đồng thời phủ nhận giấy chứng nhận đất này không có tranh chấp do xã Tam Ngọc cấp. Buổi làm việc giữa UBND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) và anh Đoàn Văn Tịnh ngày 5/12 kết thúc trong căng thẳng.

Đáng chú ý, Thanh tra TP Tam Kỳ còn đề nghị kiểm điểm đối với ông Nguyễn Ngọc Trai, Giám đốc TTPTQĐ Tam Kỳ nhưng trong quyết định xử lý thanh tra lại không có tên của người này.

Trước mắt chúng tôi thừa nhận có sai sót trong quá trình đền bù và chịu kiểm điểm, còn trách nhiệm hình sự, sai phạm đến đâu thì chờ công an kết luận“, ông Trai nói trên báo Vnexpress.

Trong một diễn biến trước đó, công an TP Tam Kỳ đã bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Huỳnh Điệp – viên chức TTPTQĐ Tam Kỳ và ông Đoàn Nhơn – một người dân ở xã Tam Ngọc, vì đã thông đồng với nhau kê khai tài sản để chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Vụ việc đang được công an TP Tam Kỳ điều tra.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: