Giải thích lý do thanh giằng ở kênh mương S8 dùng bê tông cốt cây, ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định nói do công nhân ‘nghịch ngợm’.

Liên quan đến vụ việc hệ thống kênh mương S8 ở xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định) lộ bê tông cốt gỗ sau khi bị một con bò ngã trúng ông Nguyễn Hữu Vui – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết đang tiến hành kiểm tra, theo Soha.

Theo ông Vui, dự án kênh mương S8 phục vu tưới tiêu cho 150 hecta ở các thôn Quảng Điền, Lương Quang, Tân Điền (xã Phước Quang) và xã Phước Hòa. Dự án được đầu tư xây dựng vào năm 2013 với tổng số vốn 900 triệu đồng.

Báo Tài nguyên Môi trường đưa tin, ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định – cho rằng, đơn vị đã kiểm tra, rà soát công trình. “Do công nhân nghịch ngợm làm chuyện “trời ơi” khiến chúng tôi mang tiếng. Công nhân đã lấy sắt làm chuyện khác, rồi thiếu nên mới đưa cây tầm bậy vào”, ông Phú nói.

Theo khẳng định của ông Phú, hơn 200 thanh giằng ở kênh mương S8 (xã Phước Quang, Tuy Phước, Bình Định) nhưng chỉ có 1 thanh có chứa cây bên trong, còn lại đều làm bằng thép.

Thanh giằng chỉ có một lớp bê-tông rất mỏng, hoàn toàn không có thép. (Ảnh: TNMT)

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Phước Quang cho biết, hiện chủ đầu tư đã thay thanh giằng có cốt gỗ bằng thanh giằng khác.

“Nguyên nhân vì sao họ xây dựng bê tông mà có cốt gỗ thì chúng tôi vẫn chưa biết được. Kênh mương này có vị trí quan trọng trong nông nghiệp của địa phương nên tôi hy vọng chất lượng được đảm bảo”, ông Hạnh nói.

Chiều ngày 3/11, trao đổi với Báo Giao thông, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho hay, đã nắm được thông tin vụ việc và sẽ có hướng giải quyết cụ thể đối với trường hợp này.

Như đã thông tin, một chú bò nhảy qua kênh nhưng bị trượt chân ngã làm vỡ thanh giằng bêtông trên mặt kênh mương S8 (xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, Bình Định). Sự việc chẳng có gì đáng nói nếu như người ta không phát hiện ra thanh giằng này được làm bằng cốt cây thay vì cốt thép.

Điều này khiến người dân địa phương nghi ngờ về chất lượng công trình có tổng kinh phí lên đến khoảng 900 triệu đồng này.

Thanh Thanh (tổng hợp)