Vụ cháy kinh hoàng vào tối ngày 11/10 tại tòa nhà CT4A và CT4B, khu đô thị Xa La (quận Hà Đông, Hà Nội) khiến hàng trăm người dân tại 2 tòa nhà và nhiều hộ dân ở khu vực lân cận hoảng loạn.

Kể lại vụ hỏa hoạn với PV các báo, nhiều người dân vẫn chưa hết sợ hãi, lo lắng.

Một góc tường của tòa nhà đen thui vì khói sau vụ cháy. (Ảnh: vnexpress.net)
Tới chiều ngày 12/10, theo thống  kê sơ bộ, trong gần 300 phương tiện bị hư hỏng do hỏa hoạn, có cả trăm chiếc xe tay ga đắt tiền, 2 ô tô bị sức nóng làm hư hại. (Ảnh: vnexpress.net)
chay chung cu xa la: no lon lien tiep phat ra tu tang ham hinh anh 2
Anh Nguyễn Trọng Bằng (32 tuổi), ở tầng 27 tòa nhà CT4A, người dân thoát khỏi đám cháy. (Ảnh: danviet.vn)

Anh Bằng kể lại với PV báo Dân Việt: “Lúc đó tôi hốt hoảng vào nhà kêu người thân (trong đó có 2 người già, 2 trẻ nhỏ) tìm cách chạy xuống dưới nhà. Tuy nhiên, khi xuống tới tầng 25, khói lớn dày đặc, chúng tôi không thể đi xuống nên đành phải quay lại tầng 27. Hơn 1 giờ sau, lực lượng cứu hỏa tiếp cận được căn phòng của anh và đưa người xuống. “Tuy nhiên, bố của tôi đã bị ngạt khói. Lực lượng cứu hỏa đã cho bố tôi thở bình oxi và đưa tới Bệnh viện 103 cấp cứu”.

Trên báo Đất Việt, bà Tiến sống ở tầng 24, tòa nhà CT4A cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ cháy, trong nhà có bà cùng con gái và 2 cháu ngoại. Nhớ lại giây phút kinh hoàng, bà vẫn đầy lo lắng: “Lúc đấy nghe tiếng thất thanh của mọi người ở các căn hộ xung quanh hốt hoảng báo cháy, mẹ con tôi vô cùng lo lắng, bỏ nhà bỏ cửa vội chạy lên các tầng phía trên để tránh ngạt khói. Ở trên đó, ai ai cũng nóng ruột mong được đưa xuống đất. Hai cháu tôi thấy vậy khóc toáng lên. Tim tôi đập thình thịch vì lo cho tính mạng của cả gia đình. Đến khi được lực lượng cứu hộ đưa xuống, chúng tôi mới thở phào vì thoát chết”.

Ba mẹ con chị Phạm Bích Ly ở tầng 22 cùng bà ngoại được bố trí một phòng rộng hơn 20m2 trên tầng 13 của khách sạn Mường Thanh gần đó. Chị Ly mới sinh bé trai được gần 3 tháng tuổi. “Cả nhà chuẩn bị ăn cơm thì nhận được tin cháy, chồng tôi ở dưới tầng hầm thấy cháy kịp mang xe ra ngoài, rồi leo thang bộ lên bế con và dẫn cả nhà an toàn”. (Ảnh: vnexpress.net)
Tới trưa ngày 12/10, nhiều người dân của khu đô thị vẫn hoảng loạn sau vụ cháy. (Ảnh: laodong.com.vn)

Trên báo Lao Động, chị Thùy Anh (28 tuổi, tầng 2 nhà CT4A) kể, gia đình chị vẫn chưa có nơi nghỉ qua đêm. Sáu giờ kể từ khi đám cháy bắt đầu, chị vẫn chưa hết bàng hoàng. Khoảng 19h20, khi gia đình chuẩn bị ăn tối thì nghe tiếng nổ lớn phát ra từ dưới hầm. Khói bốc lên các tầng phía trên theo cầu thang bộ. Bóng điện chập chờn, tiếng nổ ở hầm ngày một lớn.

Chị Thùy Anh cùng nhiều gia đình sống tại tầng 2 xuống hỏi nhưng bảo vệ tòa nhà thông báo chỉ là chập điện nhỏ. Tưởng chừng sự cố đã dừng lại, tuy nhiên, khi trở về nhà, chị thấy khói đen bốc lên căn hộ. Lúc này do bị khó thở, khói lên nhiều nên chị đã bế con nhỏ 2 tuổi hô hoán cùng nhiều người rời khỏi nhà. Ngoài hành lang, hàng chục cư dân khác cũng nháo nhác chạy.

Người dân ở tòa nhà CT4B được cấp cứu trong bệnh viện. (Ảnh: laodong.com.vn)

Bà Đinh Thị Nga (40 tuổi, người dân sống ở tầng 2 tòa nhà CT4A) kể lại trên báo Người Lao Động: “Vào thời điểm cháy, ỏ trên nhà ngoài, tôi còn có con và mẹ già bị gãy cân. Do bà bị gãy chân, không thể đi nên 2 mẹ con tôi cố gắng cõng bà xuống phía nhà để đưa đi nhưng không thể, bởi vừa ra đến cửa, khói đen khét lẹt đen kín lối đi. Thấy không thể đưa bà xuống được, tôi lấy khăn tẩm nước ướt bịt mũi và miệng chạy nhanh xuống chân cầu thang, lúc đó may mắn gặp cứu hộ nhờ họ lên đưa mẹ tôi xuống. Chậm tý nữa là 3 người chúng tôi chết ngạt trên đó rồi”.

Con mèo cũng bị khói ám đen kịt
Còn anh Tô Kim Tuấn (32 tuổi, chủ cửa hàng bán hàng tạp hóa tầng 1 tòa nhà CT4A) cho biết: “Tôi thấy hộp điện dưới tầng hầm phát cháy rồi lan sang các xe máy bên cạnh đó. Mọi người đề nghị bảo vệ tòa nhà cắt điện để làm công tác dập lửa nhưng sau đó ngọn lửa tiếp tục lan ra các xe máy khác. Phải mất 20 phút từ lúc bắt đầu cháy, lực lượng bảo vệ mới bắt đầu gọi điện cầu cứu cơ quan chức năng”. (Ảnh: nld.com.vn)

Được biết, hiện trường vụ hỏa hoạn vẫn được bảo vệ nghiêm ngặt, chỉ người dân ở tòa nhà mới được vào để lấy đồ đạc.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: