Nhiều cư dân sống tại chung cư Carina Plaza không hề nghe thấy tiếng chuông báo cháy. Trước vụ cháy 7 giờ, có người đã kiến nghị việc bảo vệ hút thuốc trong hầm để xe.

Sáng 23/3, ông Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP. HCM xác nhận, vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza nằm trên đường Võ Văn Kiệt, lúc rạng sáng cùng ngày đã làm 13 người chết và 27 người bị thương.

Chuông báo cháy không kêu

Theo Vietnamnet, nhiều cư dân sống tại chung cư Carina Plaza thoát chết sau vụ cháy kể không hề nghe chuông báo cháy để chạy thoát thân.

Chuông báo cháy tắt ngóm, bảo vệ hút thuốc trong hầm để xe
Chung cư cao cấp cháy giữa khuya khiến 13 người chết. (Ảnh: VTV)

Anh Đông (39 tuổi, ở lầu 10) kể lại, lúc nghe mọi người hô cháy thì tất cả đều hoảng loạn chạy ra ngoài. Tuy nhiên, khói bốc lên muốn ngạt thở, không ai ra được, sàn nhà nóng như chảo lửa, khói xộc vào mắt, mũi, miệng.

Anh Đông khẳng định, không hề có chuông báo cháy, không có loa thông báo, chỉ nghe mùi khét, khói bốc lên người dân mới hoảng loạn chạy ra ngoài thoát thân. Anh Thuận (43 tuổi, ở lầu 8) cũng không hề nghe thấy chuông báo cháy.

Chuông báo cháy tắt ngóm, bảo vệ hút thuốc trong hầm để xe
Ông Thảo khẳng định không nghe chuông báo cháy. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Lê Văn Thảo cũng tố hệ thống chuông báo động không hoạt động dù ông cố gắng hết sức để bấm nút.

Lời cảnh báo trước đó 7 giờ

Theo Pháp Luật, cư dân Carina cho biết vào 17h45 phút chiều qua đã có cuộc đối thoại giữa cư dân và trưởng ban quản lý chung cư. Tại đó chị Bùi Thu Trang phản ứng việc chị và con trai bị kẹt trong thang máy, gọi cứu hộ không ai nghe, hotline không hoạt động, nút bấm khẩn nguy tắt ngúm.

Cư dân có nick Facebook Hao Bui bày tỏ lo sợ về khả năng rò điện trong cabin thang máy.

Chuông báo cháy tắt ngóm, bảo vệ hút thuốc trong hầm để xe
Kiến nghị của cư dân chung cư Carina trước khi vụ cháy xảy ra chỉ 7 tiếng đông hồ. (Ảnh: Pháp Luật)

Chị Mai Lê phản đối việc cho thuê tầng thấp làm kho hàng vì an toàn cháy nổ. Chị cũng cho biết bảo vệ thường hút thuốc trong hầm giữ xe, nguy cơ cháy nổ rất cao.

7 tiếng sau những cảnh báo này, cháy nổ xảy ra ở tầng hầm giữ xe Carina Plaza. 13 người chết, hơn 60 người nhập viện!

Thế Tam