Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều nay (18/12), TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt anh Võ Văn Minh (35 tuổi, ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, anh Võ Văn Minh làm nghề bán quán cơm, ngày 3/12/2014, trong lúc lấy chai nước ngọt do công ty Tân Hiệp Phát sản xuất khui bán cho khách, anh đã phát hiện trong chai có con ruồi. Anh đã gọi đến Tân Hiệp Phát yêu cầu cử người đến thương lượng.

Khi Tân Hiệp Phát cử người tới gặp, anh ra giá cho sự im lặng là 1 tỷ đồng, nếu không sẽ cung cấp cho báo chí và in 5.000 tờ rơi phát ra. Qua 3 lần thương lượng, anh đã đồng ý giảm giá xuống còn 500 triệu đồng. Nhưng đến chiều ngày 27/1/2015, anh đã bị công an Tiền Giang bắt trong lúc hẹn gặp đại điện Tân Hiệp Phát tại một quán cà phê để lấy tiền.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, tại phiên tòa xét xử, VKS cho rằng anh Minh vì lòng tham đã uy hiếp, đe dọa làm mất uy tín, thương hiệu của nhà sản xuất; đề nghị tòa tuyên phạt 12-13 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Về phía đại diện Tân Hiệp Phát, bà Trần Ngọc Bích cho biết, việc giao tiền cho anh Minh hôm 27/1, công ty không báo công an, chỉ tố giác trước đó 4 ngày. Tuy nhiên khi HĐXX hỏi bà Bích không báo sao công an biết mà bắt đúng lúc giao tiền thì bà Bích không trả lời.

Về phía người bảo vệ quyền lợi cho anh Minh – luật sư Nguyễn Tấn Thi đã phản bác lại lời của bà Bích và cho rằng mối lo sợ của nhà sản xuất là sản phẩm có lỗi chứ không phải hành vi tống tiền; vụ án vi phạm tố tụng, không thể đưa ra xét xử bởi điều tra viên cho luật sư của bị hại tham gia hỏi cung bị cáo.

“Hồ sơ vụ án có bút lục là một bản án (vụ việc tương tự, có người phải đi tù vì nhận tiền của Tân Hiệp Phát hồi năm 2013) cũng không khách quan. Thiếu nhiều nhân chứng là những người trực tiếp tham gia giải quyết vụ việc cũng như những người chứng kiến. Rõ ràng, vụ án có dấu hiệu gọt chân vừa giày”, báo Vnexpress dẫn lời luật sư Thi.

Cuối cùng, luật sư Thi đã yêu cầu tòa án xét anh Minh vô tội và trả tự do ngay tại tòa vì hồ sơ không chứng minh được thiệt hại, bị hại.

Sau nhiều giờ tranh biện, tòa kết luận hành vi của anh Minh là nguy hiểm cho xã hội, uy hiếp, đe dọa gây thiệt hại đến tài sản của người khác, cần phải xử lý nghiêm, tuy nhiên xét anh Minh chưa có tiền án tiền sự, chưa gây ra thiệt hại, nguyên đơn dân sự xin giảm nhẹ hình phạt nên đã quyết định tuyên phạt anh Minh 7 năm tù, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Vụ án đã khép lại, nhưng gây ra rất nhiều tranh luận và ý kiến trái chiều.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc làm của anh Minh là không đúng, tuy nhiên tòa tuyên phạt như vậy là quá nặng và cách giải quyết của công ty Tân Hiệp Phát đã khiến người tiêu dùng thất vọng khi nhiều lần có hành vi báo công an để đưa những khách hàng phản ánh về sản phẩm của mình vào tù.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: