Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hậu Giang đã kiểm tra và lập biên bản cửa hàng xăng dầu tự ý nâng giá thêm 1.400 đồng/lít so với giá niêm yết để “xin tiền chữa bệnh”.

Chia sẻ trên VTC News, đại diện Chi cục QLTT tỉnh Hậu Giang ngày 5/4 cho biết đã phối hợp cùng các ngành liên quan kiểm tra đột xuất cửa hàng xăng dầu Tha La tại xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp và phát hiện cây xăng này tự ý tăng giá bán so với giá nhà nước quy định.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, 3 trụ bơm xăng ở đây chỉ hoạt động 2 trụ, riêng trụ xăng A95 bất ngờ hết xăng, không hoạt động.

Chi cục QLTT tỉnh Hậu Giang đã lập biên bản ghi nhận toàn bộ sự việc và tổng hợp các số liệu, thủ tục để trình UBND tỉnh để có hướng xử lý vụ nhân viên cửa hàng “móc túi” khách hàng bằng cách tự ý nâng giá xăng.

Vụ cây xăng tự ý nâng giá 'móc túi' khách hàng: Quản lý thị trường vào cuộc
Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang làm việc với bà Trang (quản lý cây xăng) (ảnh: VTC News).

Ông Nguyễn Văn Bé Tư, Phó Chi cục QLTT tỉnh Hậu Giang, cho biết theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi tự nâng giá bán sai với giá quy định sẽ có mức phạt rất nặng. Ngoài ra, cây xăng này sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong thời gian từ 1-3 tháng, buộc thu lại số tiền chênh lệch đã thu lợi bất chính từ việc nâng giá để nộp vào ngân sách.

Trước đó, nhiều người tiêu dùng ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang phản ánh cây xăng Tha La (thuộc Công ty TNHH TM Can Phi) nâng thay đổi giá xăng bất thường tại các trụ bơm xăng A95 lên thành 21.380 đồng/lít, cao hơn mức giá niêm yết trên thị trường là 19.980 đồng/lít.

Trao đổi với phóng viên Người Lao động, nhân viên cây xăng này thú nhận việc bán xăng cao hơn giá niêm yết ở phía ngoài là do người quản lý cây xăng yêu cầu. Lý do nhân viên đưa ra là hiện nay người quản lý mắc bệnh nặng, đang điều trị ở một bệnh viện trên Tp.HCM nên tăng giá mục đích là “xin thêm” mỗi người 1.000 đồng để có tiền chữa bệnh. Anh này cũng cho hay việc nâng giá này đã có giải thích cụ thể với khách hàng.

Làm việc với ngành chức năng, bà Dương Thị Thu Trang, quản lý cây xăng, cũng thừa nhận khoảng 10 ngày nay đã chỉ đạo các nhân viên thực hiện việc điều chỉnh, nâng giá xăng A95. Bà Trang cho rằng do bệnh nặng, điều trị bệnh tốn nhiều tiền nên đã nghĩ cách tăng giá xăng.

Nguyễn Trang