Ngày 13/5, ông Hoàng Vĩnh Bảo – Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí đối với Đài Truyền hình Việt Nam vì đã đăng phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong phóng sự ‘Cây chổi quét rau’ được phát sóng trên kênh VTV3 vào ngày 3/5.

Theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, việc đăng thông tin sai sự thật này đã vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Đài Truyền hình Việt Nam bị xử phạt hành chính với số tiền 50 triệu đồng và buộc phải cải chính xin lỗi.

Theo đó, thời hạn Đài Truyền hình Việt Nam phải chấp hành quyết định xử phạt là trong 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt và nộp lại biên lai thu phạt cho Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

Như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, ngày 11/5, website của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đăng tải lời xin lỗi về vụ việc liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau” bị người dân địa phương phản ánh là ‘dàn dựng, đưa tin sai sự thật’.

VTV cho biết, ngày 11/5, ban sản xuất các chương trình giải trí đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự “Cây chổi quét rau”.

Công văn nêu: Phóng sự “Cây chổi quét rau” trong chương trình “Cafe Sáng với VTV3” phát sóng ngày 3/5 vừa qua đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận về nội dung. Chiều ngày 11/5, lãnh đạo ban sản xuất các chương trình Giải trí – Đài THVN đã họp và nghe tường trình của PV tập sự Phạm Thị Phương và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của PV  này.

VTV nhận thấy PV Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không đúng thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo.

Về phía lãnh đạo Ban biên tập, VTV cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng. Ban sản xuất các chương trình Giải trí quyết định đình chỉ công việc đối với PV tập sự Phương và sẽ xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất.

Qua sự việc trên, VTV gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, đồng thời mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của PV tập sự Phương cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của Ban biên tập trong sự việc này.

Phóng sự ‘Cây chổi quét rau’ phản ánh không đúng sự thực

Ngày 3/5, chương trình ‘Cafe sáng với VTV3’ đăng tải phóng sự “Cây chổi quét rau” ghi lại hình ảnh người dân xã Vĩnh Thành, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa ‘dùng chổi quét lên rau’, trong đó có nội dung ghi: “Rau mà non người ta không dám ăn. Nên bây giờ phải quét để giả sâu ăn. Quét xong khoảng 2-3 hôm sau mới thu hoạch cho giống sâu ăn thật!”.

Tuy nhiên, sau khi phóng sự này được phát sóng, người dân nơi đây đã lên tiếng phản đối, cho rằng phóng sự trên phản ánh không đúng sự thật.

https://youtu.be/dSaOpad1zDY

Theo thông tin người dân phản ánh trên báo Người Lao Động, ngày thực hiện cảnh quay, 1 nữ phóng viên nhờ 1 người mang chổi ra đồng rau quét và nói là quét để quay cảnh rau sạch, nhưng sau đó lại đưa tin là người dân dùng chổi quét lên rau cho rách lá đi, rồi đem ra chợ bán giả làm rau sâu cho người ta mua.

Ngay sau khi phóng sự được phát sóng, người dân cho hay rau tại địa phương khi bán ra không có người mua, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con.

Ngày 10/5, nhóm PV thực hiện phóng sự trên đã về xã Vĩnh Thành xin lỗi người dân và mong được tha thứ. Người dân địa phương đã yêu cầu nhóm PV phải làm một phóng sự khác để đính chính thông tin sai sự thật đó, phản ánh đúng sự thật công việc trồng rau tại đây, đồng thời, mong muốn cơ quan chức năng xác định thiệt hại để yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật vì sau khi phóng sự trên được phát sóng, từ đầu tháng 5 đến nay, người dân không bán được sản phẩm.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: