Chiều ngày 21/3, Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chốt phương án xử lý vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh làm giao thông đường thủy và giao thông đường sắt tuyến Bắc – Nam bị gián đoạn.

Báo Giao Thông cho hay, phương án được lựa chọn là sẽ khôi phục lại cầu Ghềnh theo hình dạng như hiện nay bằng việc khôi phục đoạn đứt 110 m, tiến hành thay mới cả 3 nhịp 75 m, làm thêm nhịp 1 và nhịp 3; không phải gia cố thêm trụ T1, T3 hiện nay mà chỉ tăng cường cho mố M1, M2 ở 2 đầu Nam Bắc của cầu.

sa lan dam sap cau ghenh
Sự cố làm 1 nhịp cầu chìm hẳn dưới sông Đồng Nai, 1 nhịp khác còn dính 1 chút ở mố cầu. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo phương án này, việc khôi phục cầu có tính đến việc nâng tĩnh không thông thuyền của cầu Ghềnh lên thêm 1,2 m. Việc nâng tĩnh không này được tính toán để không ảnh hưởng đến các công trình khác. Lúc đó, tĩnh không thông thuyền của cầu Ghềnh là 70m x 6,2m.

Nếu phương án này được thực hiện thì trong vòng một vài ngày tới phía đường sắt sẽ cho tiến hành sản xuất 3 dầm thép và sẽ cần khoảng 2,5 tháng để làm xong cả 3 dầm thép này.

sa lan dam sap cau ghenh
Thời gian khôi phục cả cây cầu kéo dài khoảng 3,5 – 4 tháng. (Ảnh: laodong.com.vn)

Theo thiết kế, hai trụ chính giữa sông sẽ làm mới bằng cọc bê tông cốt thép khoan nhồi. Thiết kế sẽ tính đến chống va trôi của tàu thuyền. Hai mố M1, M2 chỉ được tăng cường, phần nền đường ở hai đầu cầu được giữ lại.

Trước đó, vào khoảng 11h30 ngày 20/3, tàu kéo sà lan từ hạ nguồn lên thượng nguồn sông Đồng Nai khi đi qua cầu Ghềnh đã đâm gãy một móng cầu, khiến 2 nhịp cầu bị sập xuống nước.

Cầu Ghềnh có đường ray xe lửa chạy giữa cầu nên nhịp cầu bị sập làm cho các thanh sắt, đường ray xe lửa bị bật văng, rơi xuống sông. Sự cố đã làm cho tuyến đường sắt Bắc – Nam bị gián đoạn. Ngành GTVT sau đó đã đưa ra phương án trung chuyển những hành khách đặt mua vé tàu Bắc – Nam để đảm bảo hành trình.

Theo Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, tính đến sáng ngày 21/3, đơn vị này đã thực hiện chuyển tải 21 đoàn tàu với tổng số 5.207 hành khách.

sa lan dam sap cau ghenh
Hành khách sẽ được trung chuyển miễn phí bằng ô tô từ ga Sài Gòn tới ga Biên Hòa và ngược lại. (Ảnh: vr.com.vn)

Hành khách có nhu cầu đổi trả vé liên quan đến việc chuyển tải, thay đổi lịch trình sẽ không phải trả chi phí chuyển tải, các hoạt động bán vé và vận chuyển hành khách của Tổng công ty đường sắt Việt Nam vẫn diễn ra bình thường.

Cụ thể: Tổng công ty vẫn duy trì chạy 2 đôi tàu Hà Nội – Nha Trang; 5 đôi tàu khách Hà Nội – Sài Gòn và ngược lại (có chuyển tải hành khách giữa ga Sóng Thần và ga Biên Hòa); duy trì chạy 3 đôi tàu khách địa phương (Vinh – Sài Gòn, Quy Nhơn – Sài Gòn, Nha Trang – Sài Gòn).

Đối với vận tải hàng hóa, ngành đường sắt sẽ tiếp tục vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh phía Bắc vào đến ga Bình Thuận và ngược lại. Hàng hóa tại khu vực phía Nam được tổ chức xếp dỡ tại các ga Long Khánh, Trảng Bom và Hố Nai.

sa lan dam sap cau ghenh
Nhân viên đường sắt hỗ trợ hành khách xếp dỡ hành lý. (Ảnh: vr.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: