Hàng chục tấn cá chết trắng sông Bưởi do nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, bước đầu xác định do Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình xả thải trực tiếp ra thượng nguồn sông Bưởi khiến cá chết hàng loạt.

Hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi xảy ra vào ngày 4/5. Thời điểm đó, nước sông Bưởi chuyển màu xanh đục, nổi bọt, bốc mùi hôi.

Tới ngày 5/5, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình đã tiến hành thực nghiệm hiện trường, lấy mẫu nước để phân tích, kiểm tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Đến chiều ngày 6/5, đã có khoảng gần 7 tấn cá lồng của các hộ nuôi trên sông Bưởi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ (huyện Thạch Thành) bị chết.

Tính đến ngày 7/5, có 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ và Thành Vinh bị ảnh hưởng với số lượng cá chết trên 17,2 tấn.

cá chết trắng sông Bưởi
Cá chết trắng bè, người dân thất thu. (Ảnh: laodong.com.vn)

Tại buổi làm việc với Sở TN&MT 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) đã nhận lỗi xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi khiến cá nuôi lồng và cá tự nhiên đều chết hàng loạt.

Công ty này cho biết đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện nên nước thải được thu gom về hồ chứa trong khu vực nhà máy. Đến ngày 3 và 4/5, do hồ quá đầy nên công ty đã xả nước thải ra sông Bưởi với lưu lượng 250- 300m3/ngày đêm.

cá chết trắng sông Bưởi
Nước tại con suối nối từ công ty mía đường đổ ra sông Bưởi đang trong tình trạng ứ đọng, bãi thải ngưng tụ dày ít nhất 50 cm, mặt nước nổi váng màu vàng, khi chảy ra sông chất thải tích tụ ven bờ có màu đen đặc. (Nguồn: vnexpress.net)

Ngày 9/5, trao đổi với PV báo Vnexpress, ông Nguyễn Đức Quyền – Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho biết, tình trạng ô nhiễm trên sông Bưởi hiện rất nghiêm trọng, không những làm chết cá sông, cá lồng của người dân mà còn đe dọa đến nguồn nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân ở 22 xã (15 xã thuộc huyện Thạch Thành và 7 xã của huyện Vĩnh Lộc) sinh sống ven sông Bưởi.

Công an tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh Hòa Bình hoàn thiện hồ sơ, khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình vì hành vi xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng này.

Sau vụ việc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Thủ tướng về việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi và kiến nghị Chính phủ cho dừng hoạt động Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình.

Không chỉ cá chết trên sông Bưởi, từ ngày 5-7/5, cá lồng nuôi cũng bị chết hàng loạt tại cửa biển Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) khi đang đến độ thu hoạch khiến người dân hoang mang.

Người dân cho rằng nguyên nhân khiến cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm từ quá trình xả thải của các nhà máy sản xuất bột cá tại cảng Lạch Bạng.

Cơ quan chuyên môn tỉnh Thanh Hóa sau đó đã tới cửa biển Lạch Bạng để lấy mẫu xác định nguyên nhân.

Ngày 9/5, UBND tỉnh Thanh Hóa đã làm báo cáo gửi Thủ tướng về vấn đề cá chết hàng loạt tại sông Lạch Bạng.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: