Cá chết hàng loạt nổi lên mặt nước ở sông Bưởi, dạt vào bờ, nước sông có màu xanh đục, bốc mùi hôi và nhiều bọt đen.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, ngày 4/5, UBND xã Thạch Lâm (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) nhận được thông tin từ trưởng thôn Biện, thôn Đồn là dọc sông Bưởi tuyến từ tỉnh Hòa Bình chảy về địa phận tỉnh Thanh Hóa có hiện tượng cá chết hàng loạt nổi lên mặt nước, dạt vào bờ, nước sông Bưởi có màu xanh đục, bốc mùi hôi và nhiều bọt đen.

Quan sát thực tế cho thấy, nước sông Bưởi đã chuyển màu xanh đục, nổi bọt, bốc mùi hôi, có một lượng nhỏ cá chết dạt vào bờ. Ở đoạn sông ở phía trên, thuộc khu vực làng Trẹ (xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) cũng có cá ngửa bụng nổi lên mặt nước và chết nhiều. Tại đoạn sông này, nước có màu xanh đục, mùi hôi và nổi nhiều bọt đen hơn vị trí sông tại thôn Biện (Thanh Hóa).

Trao đổi với PV báo Vnexpress, ông Bùi Công Toàn (người dân) nhận định: “Có thể dòng sông đã bị ô nhiễm nặng. Chúng tôi nghi ngờ những nhà máy phía thượng nguồn đặt ở tỉnh Hòa Bình xả chất thải không an toàn xuống sông”, ông Toàn cũng cho hay vài ngày nay, bà con ở 4 thôn Biện, Đồi, Thống Nhất và Nghéo vớt được cả tạ cá nhưng không dám nấu ăn mà chỉ đem bỏ đi hoặc nấu cho gia súc.

Cá chết hàng loạt ở Thanh Hóa: Cơ quan chức năng 2 tỉnh vào cuộc, cá chết hàng loạt trên sông Bưởi
Báo cáo về tình trạng cá chết trên sông Bưởi của UBND xã Thạch Lâm: “… đi ngược dòng chảy của sông Bưởi đến khu vực sông tại làng Trẹ, xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình – địa phận giáp xã Thạch Lâm, tại đây hiện tượng cá ngửa bụng nổi lên mặt nước chết nhiều…”. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Theo thông tin trên báo Lao Động, đến sáng ngày 5/5, hiện tượng cá chết nổi trên sông Bưởi đoạn qua xã Thạch Lâm vẫn diễn ra.

Ông Lê Huy Dương – Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm cho hay: “Hiện tượng cá chết xảy ra vào ngày 4/5, số lượng chưa được thống kê chính xác nhưng ước tính khoảng 1 tấn cá chết, chủ yếu là cá tự nhiên trên sông Bưởi. Đây là lần thứ 3 trên địa bàn xã xảy ra hiện tượng cá chết trên sông Bưởi, hai lần trước xảy ra vào năm 2013 và 2014. Hiện nay dòng nước ô nhiễm đã chảy qua địa phận của xã, khi dòng nước chảy đến đâu thì cá chết đến đó”.

cá chết hàng loạt trên sông Bưởi
Những xác cá chết trắng dạt vào bờ sông Bưởi. (Ảnh: laodong.com.vn)

UBND xã Thạch Lâm đã thông báo tới người dân của 4 thôn Biện, Đồi, Thống Nhất, Nghéo không tự ý vớt cá chết về ăn, không lấy nước để tắm rửa, sinh hoạt và cho gia súc, gia cầm uống cho đến khi cơ quan chuyên môn có kết luận về chất lượng nguồn nước.

Tới ngày 5/5, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình đã tiến hành thực nghiệm hiện trường, lấy mẫu nước để phân tích, kiểm tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: