Sau khi vụ việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi (Thanh Hóa) được báo chí phản ánh, Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đã thừa nhận xả thải ra thượng nguồn sông Bưởi khiến nguồn nước ô nhiễm chảy xuống hạ lưu làm chết cá.

Ngày 7/5, ông Lê Văn Bình – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã nhận lỗi xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi khiến cá chết hàng loạt, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Tại buổi làm việc với Sở TN&MT hai tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, công ty sản xuất mía đường cho biết công ty đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện nên nước thải được thu gom về hồ chứa trong khu vực nhà máy. Đến ngày 3 và 4/5 vừa qua, do hồ quá đầy nên công ty đã xả nước thải ra sông Bưởi, dẫn tới hiện tượng cả cá nuôi lồng và cá tự nhiên đều chết hàng loạt trong những ngày qua.

ca chet hang loa tren song buoi
Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi khiến các hộ nuôi bị thất thu. (Ảnh: vov.vn)

Trước đó, ngày 4/5, UBND xã Thạch Lâm nhận được thông tin từ trưởng thôn Biện, thôn Đồn là dọc sông Bưởi tuyến từ tỉnh Hòa Bình chảy về địa phận tỉnh Thanh Hóa có hiện tượng cá chết hàng loạt nổi lên mặt nước, dạt vào bờ, nước sông Bưởi có màu xanh đục, bốc mùi hôi và nhiều bọt đen.

Quan sát thực tế cho thấy, nước sông Bưởi đã chuyển màu xanh đục, nổi bọt, bốc mùi hôi, có một lượng nhỏ cá chết dạt vào bờ. Ở đoạn sông ở phía trên, thuộc khu vực làng Trẹ (xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) cũng có cá ngửa bụng nổi lên mặt nước và chết nhiều. Tại đoạn sông này, nước có màu xanh đục, mùi hôi và nổi nhiều bọt đen hơn vị trí sông tại thôn Biện.

Tính đến chiều ngày 6/5, đã có khoảng gần 7 tấn cá lồng của các hộ nuôi trên sông Bưởi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ, huyện Thạch Thành bị chết.

Theo đó, lực lượng chức năng đề nghị Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình phải buộc công ty này nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải của nhà máy, đồng thời nghiêm cấm không để công ty tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường sông Bưởi và đưa ra biện pháp xử lý nghiêm việc xả thải trong mấy ngày qua.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: