Đã hơn 20 ngày trôi qua kể từ khi xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt ven biển miền Trung, cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong việc xác định nguồn chất độc phát tán ra biển và cá nhân/tổ chức phải chịu trách nhiệm trong việc này.

Báo Vnexpress đưa tin, ngày 24/4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã thị sát 2 xã Kỳ Hà, Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) – nơi xảy ra tình trạng cá, tôm chết hàng loạt thời gian qua.

Ông Nguyễn Quốc Hà – Chủ tịch thị xã Kỳ Anh cho biết, số lượng cá chết trên địa bàn tới nay khoảng 10 tấn, khiến người dân vô cùng bất an.

Ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Nông nghiệp nêu quan điểm: “Độc tố làm cá chết có thể là sinh học, hóa học hay là một loại nào khác. Cũng không loại trừ khả năng có một số chất độc như xyanua”.

Trước vấn đề này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu cần tìm hiểu rõ nguồn gốc của những loại độc tố làm chết cá, “Nếu thấy mình chưa đủ khả năng để kết luận thì hãy hợp tác với quốc tế. Nhiều tổ chức quốc tế có đầy đủ thiết bị, có thể học hỏi kinh nghiệm từ họ để tìm nguyên nhân cá chết”.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Trịnh Đình Dũng cũng nhìn nhận còn có sự lúng túng, bị động trong việc ứng phó, xác định nguyên nhân, khắc phục hậu quả của các cơ quan chức năng.

Phó Thủ tướng khẳng định khi xác định được nguyên nhân thì không kể cá nhân hay tổ chức nào, nếu xả thải gây độc môi trường cũng phải xử lý theo quy định pháp luật.

Trước ý kiến “hợp tác với quốc tế” để làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ven biển miền Trung của Phó Thủ tướng, nhiều người bày tỏ ý kiến rằng, hiện nay nước ta có rất nhiều giáo sư, tiến sĩ cùng rất nhiều các cơ quan ban ngành, tuy nhiên sự việc đã diễn ra gần 1 tháng nay nhưng phía cơ quan chức năng vẫn chưa thể đưa ra một kết luận thỏa đáng nào về nguồn gốc chất độc phát tán ra biển khiến cá chết, mà cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên gia quốc tế, thì điều này rất đáng lo ngại và đáng buồn cho tương lai của Việt Nam.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu nước ta thật sự gặp khó khăn trong việc xác định, làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt, thì việc gấp rút hợp tác với các tổ chức quốc tế là điều cần làm hiện nay.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: