Liên quan đến vụ ông Cao Văn Cư san ủi trái phép đất nông nghiệp, xâm lấn đến bãi đá 7 màu ở xã Bình Thạnh, chiều 27/1 ông Huỳnh Văn Điển – chủ tịch UBND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết, đã thuê 3 xe múc đến khu vực lấn chiếm ở thắng cảnh bãi đá 7 màu để múc phần đất đã tràn xuống một phần bãi đá.

Trao đổi với báo Thanh Niên, Chủ tịch UBND H.Tuy Phong Huỳnh Văn Điển khẳng định, vụ việc này là rất nghiêm trọng vì nó đã tác động đến danh thắng nổi tiếng của địa phương.

“Trước mắt, chúng tôi thuê xe máy đến phục hồi nguyên trạng phần bãi đá đã bị xâm lấn để trả lại những gì ban đầu. Ngày 28/1, UBND huyện sẽ họp và đi đến quyết định xử lý tiếp. Chúng tôi cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức cá nhân nào liên quan và sẽ xử lý theo đúng quy định”, ông Điển cho biết.

Bãi đá 7 màu ở H.Tuy Phong, Bình Thuận bị xâm lấn rất nghiêm trọng. (Ảnh: Quế Hà)

Theo ông Điển, nếu không khắc phục liền thì ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc sẽ tiếp tục tác động đến phần đất dôi dư này và lấp thêm bãi đá. Khi khắc phục xong, địa phương sẽ tính toàn bộ chi phí đến cá nhân sai phạm nộp lại.

Điều đáng nói, ông Cư không chỉ san ủi trái phép khoảng 5.000 m2 đất nông nghiệp mà còn lấn hơn 4.000 m2 đất thương mại, dịch vụ do Nhà nước quản lý tại khu vực đá Bà Khòm, xã Bình Thạnh. Như vậy, tổng diện tích mà ông Cư san lấp và lấn chiếm trái phép khoảng 1 ha, báo Tuổi Trẻ thông tin.

Bãi đất san lấp và lấn chiếm trái phép của ông Cao Văn Cư. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Về hành vi lấn chiếm hơn 4.000 m2 đất công, UBND xã Bình Thạnh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Cư số tiền 4 triệu đồng và buộc khôi phục tình trạng ban đầu.

“Địa phương không chỉ xử lý riêng ông Cư mà cả các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm quản lý. Vì vụ việc này đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý ở khu vực”, ông Điển nói.

Diện tích bãi đá 7 màu bị san lấp rộng khoảng 30 m, chiều dài khoảng 100 m. (Ảnh: Thanh Niên)

Diện tích bãi đá 7 màu bị san lấp rộng khoảng 30 m, chiều dài khoảng 100 m. Việc san lấp kéo theo hàng nghìn mét khối đất cát san lấp xuống giáp với mép nước biển.

Một cán bộ của Sở TN-MT Bình Thuận cho biết, hành vi san lấp lấn bãi đá 7 màu ở Tuy Phong đã vi phạm nghiêm trọng luật Môi trường, tài nguyên biển và hải đảo.

Chiều cùng ngày, Sở VH-TT-DL Bình Thuận đã cử một tổ công tác đến danh thắng bãi đá 7 màu để quan sát, sau đó sẽ có báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh để xử lý tiếp.

Khôi Minh (tổng hợp)