Cảnh sát biển Thái Lan thừa nhận họ đã chặn một tàu và nổ súng vào một tàu cá khác của Việt Nam, khiến một ngư dân Việt Nam thiệt mạng, theo báo Vnexpress đưa tin.

Bắn tàu cá để tự vệ hay hành động phi nhân đạo?

Sau sự việc 6 tàu cá của tỉnh Kiên Giang bị một tàu cá có vũ trang của nước ngoài bắn đạn xối xả khi đang hoạt động trên biển khiến 3 người thương vong vào ngày 11/9, lực lượng cảnh sát biển Thái Lan thừa nhận, các cảnh sát trên tàu Thai Police 528 đã lên một tàu cá Việt Nam bị mắc cạn do động cơ hỏng. Vị trí của con tàu này, theo phía Thái Lan, là ở trên vịnh Thái Lan – cách tỉnh cực Nam Thái Lan Narathiwat khoảng 40km. Các tàu cá khác của Việt Nam sau đó đã tới trợ giúp con tàu mắc cạn.

Trên báo Vnexpress, ngày 15/9, một quan chức của lực lượng chức năng Việt Nam thông tin, qua điều tra xác định 3 cặp tàu cá Việt Nam đã xâm phạm hải phận của Thái Lan khoảng 27 hải lý. Điều này căn cứ vào lời khai của từng ngư dân, thời gian xảy ra sự việc cho đến khi các tàu cá trình báo. Dữ liệu máy định vị tọa độ trên các tàu này đã bị xóa hết. Vị quan chức này cũng khẳng định: “Hành động của những người lạ mặt, xả súng xối xả vào tàu cá Việt Nam như thế là phi nhân đạo, vi phạm luật pháp quốc tế”.

Trước sự việc trên, Thiếu tướng Gritapol Yeesakhorn – người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Thái Lan đã trả lời Reuters qua điện thoại: “Chúng tôi không định giết ai cả. Chúng tôi chỉ bắn cảnh cáo từ khoảng 100m. Chúng tôi chỉ bắn vào phần trước tàu”. Ông Gritapol cũng cho hay, ông không biết có thương vong trong sự việc trên và rằng cảnh sát chỉ “tự vệ” khi tàu của họ bị “các tàu của Việt Nam vây quanh”.

Vết đạn trên thân tàu Việt Nam. (Ảnh: vnexpress.net)

Trong khi đó, trên báo Người Lao Động ngày 17/9, Đại úy Niwat Shanrai – Phó Chỉ huy Cảnh sát biển tỉnh Narathiwat cho rằng, họ buộc phải bắn cảnh cáo vì các tàu Việt Nam xâm phạm lãnh hải Thái Lan.

Vết đạn để lại trên cabin tàu KG 94005. (Ảnh: vnexpress.net)

Lý do “bắn tàu cá để tự vệ” khó có thể chấp nhận được

Trước ý kiến của cảnh sát biển Thái Lan cho rằng họ chỉ “bắn tàu cá để tự vệ”, lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã phản bác lại và cho hay, việc cảnh sát biển Thái Lan nói lực lượng trên tàu Thai Police 528 chỉ nổ súng vào tàu đánh cá Việt Nam nhằm tự vệ là rất khó chấp nhận, thông tin trên báo Vnexpress.

Ông Phạm Văn Sáng – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, tàu cao tốc của Thái Lan có tốc độ gấp 5-6 lần so với tàu của ngư dân Việt Nam, tàu này trang bị súng máy, đã có hành vi bắn xối xả vào các tàu Việt Nam thì không thể cho là hành động tự vệ.

Cửa kính trên tàu của ngư dân Việt Nam bị bắn thủng. (Ảnh: vnexpress.net)

Theo điều tra ban đầu xác định, vào thời điểm xảy ra vụ việc, tàu Thái Police 528 đã khống chế, bắt giữ ít nhất một thuyền trưởng tàu cá của Việt Nam, sau đó mới tiếp tục đuổi bắn cặp tàu cào đôi đang đánh bắt gần đó.

Trong lúc đuổi bắt, tàu Thai Police 528 phát lệnh qua bộ đàm “Tàu Việt Nam dừng lại, không dừng sẽ bắn chết”, theo báo Tuổi Trẻ. Khi thấy tàu KG 94811 do anh Nguyễn Hùng Cường làm thuyền trưởng tiếp tục bỏ chạy, tàu Thái Lan đã nổ súng bắn làm gãy xương đùi anh Cường. Sau đó, khi đuổi theo cặp tàu khác, tàu này đã bắn vào anh Ngô Văn Sinh – thuyền trưởng tàu KG 94059, làm anh Sinh tử vong tại chỗ.

Anh Trần Thanh Sang, 1 trong 2 thuyền viên Việt Nam bị thương trong vụ xả súng của lực lượng cảnh sát biển Thái Lan hôm 11/9. (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Nguyễn Văn Ba, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, cho biết: “Theo pháp luật quốc tế, nếu lực lượng cảnh sát Thái Lan xả súng như thế là sai”.

Lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã thông tin sự việc lên trên để giải quyết thông qua đường ngoại giao. Theo thông tin trên báo Lao Động, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi Đại sứ quán Thái Lan yêu cầu phía Thái Lan điều tra vụ việc, đồng thời làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: