Agribank cho biết nguyên nhân khách mất tiền là do hệ thống bị hacker xâm nhập, đồng thời cam kết sẽ bảo đảm quyền lợi cho khách hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cuối ngày 26/4, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) phát đi thông cáo báo chí liên quan tới việc hàng loạt tài khoản mở tại nhà băng này bị rút trộm tiền trong đêm trong khi chủ tài khoản không thực hiện giao dịch.

Cụ thể, Agribank xác nhận có khoảng 400 tài khoản khách hàng của ngân hàng bị hack và đại diện ngân hàng này đã làm việc với khách hàng bị mất tiền.

Đồng thời, Agribank cũng thực hiện phong toả các máy ATM đã giao dịch rút tiền, rà soát danh sách giao dịch để trích xuất camera phục vụ công tác kiểm tra an ninh. Ngoài ra, Agribank cam kết sẽ bảo đảm quyền lợi cho khách hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Vụ 400 tài khoản khách hàng bị rút trộm tiền trong đêm: Agribank lên tiếng
Khách hàng rút tiền tại hệ thống ATM của Agribank. (Ảnh:Vnexpress)

Theo phản ánh, nhiều người là chủ tài khoản Agribank đã bất ngờ nhận được tin nhắn thông báo giao dịch rút tiền vào tối 25/4 dù chủ tài khoản không thực hiện giao dịch.

Ngay sau đó, các chủ tài khoản đã thông báo cho Agribank, yêu cầu khoá tài khoản và được ngân hàng này chấp thuận yêu cầu, gửi tin nhắn đã xác nhận khoá tài khoản. Tuy nhiên, sau đó các tài khoản vẫn tiếp tục bị rút tiền nhiều lần.

Vụ 400 tài khoản khách hàng bị rút trộm tiền trong đêm: Agribank lên tiếng
Trong 6 phút, tài khoản của một khách hàng Agribank bị kẻ trộm rút 24 triệu đồng. (Ảnh: Vnexpress)

Sao kê các giao dịch qua tin nhắn của một khách hàng bị mất tiền cho thấy 9 giao dịch đều được rút mỗi lần với số tiền 3.003.300 đồng, theo Vnexpress .

Agribank cho biết nguyên nhân khách mất tiền là do hệ thống bị hacker xâm nhập. Lý giải tình trạng chậm trễ trong việc khóa tài khoản, Agribank cho biết nguyên nhân do số lượng tài khoản cần khoá để bảo đảm an toàn tương đối nhiều, lên đến hàng trăm thẻ nên không thao tác kịp.

Trước đó, chia sẻ trên Vnexpress , nhiều chuyên gia cho rằng, với việc cùng lúc có nhiều chủ tài khoản tại một cơ quan bị tấn công, không loại trừ khả năng kẻ gian dùng chiêu skimming để ăn cắp thông tin thẻ tại máy ATM đặt ở gần đơn vị này.

Skimming là thiết bị như một bảng nhựa chứa camera lấy cắp thông tin thẻ, được kẻ gian ốp phía ngoài khe quẹt thẻ. Bằng hình thức này, kẻ gian có thể ghi lại toàn bộ hoạt động nhập mã PIN của khách hàng khi rút tiền. Khi thẻ được đưa vào sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Nhờ vậy, tội phạm sẽ lấy được toàn bộ thông tin lưu trữ trên dải từ của thẻ.

Nguyễn Trang