Chiều ngày 26/2, 3 du khách người Anh đã tử nạn khi tham gia du lịch mạo hiểm tại khu du lịch thác Datanla (đèo Prenn, TP. Đà Lạt). 

Địa điểm xảy ra vụ tai nạn nằm trong tuyến thác Datanla, khu vực rừng núi nằm cạnh đèo Prenn và nằm ngoài khu tham quan vui chơi của Khu du lịch thác Datanla. Tính đến 16h48 cùng ngày, thi thể của 3 du khách đã được tìm thấy.

Sáng 27/2, theo truyền thông trong nước, công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua khám nghiệm tử thi sơ bộ ban đầu xác định: anh Sloan Chirstian bị vết thương sâu ở trán phải, rách da; chị Anderson Beth Gisele bị rách da đầu bên trái, bầm tím quanh mắt trái; chị Squireisobel Mackensie bị bầm tím 2 mắt, xây xát toàn bộ mặt, gãy chân phải và tay phải.

Trên cơ sở khám nghiệm sơ bộ, cơ quan pháp y nhận định các nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não do va đập vào đá, loại trừ khả năng bị ngạt nước.

4 du khach anh tu vong
Con thác nơi 3 du khách Anh tử vong. (Ảnh: nld.com.vn)

Thông tin được biết, 3 du khách gặp nạn đã mua tour du lịch mạo hiểm tại văn phòng của Công ty Đam Mê – Đà Lạt (một trong những công ty đã được Tổng cục Du lịch cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và được Sở VHTTDL Lâm Đồng cấp giấy xác nhận đủ điều kiện để tổ chức du lịch mạo hiểm) và được hướng dẫn viên của công ty là anh Đặng Văn S (SN 1990) trực tiếp hướng dẫn.

Vụ tai nạn này được nhận định là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh du lịch của nhiều công ty cũng như ngành du lịch Đà Lạt.

Trao đổi với báo chí về vụ việc vào ngày 26/2, ông Hoàng Ngọc Huy – Trưởng phòng nghiệp vụ Du Lịch (Sở văn hóa thể thao và Du lịch Lâm Đồng) cho biết, 3 du khách này mua vé vào cổng khu du lịch nhưng không mua vé leo thác mà tự ý băng rừng để khám phá nên xảy ra tai nạn.

Còn ông Lê Viết Lục – Giám đốc Ban quản lý khu du lịch thác Datanla (thuộc Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng – Dalat Tourist) khẳng định theo kiểm tra nhanh từ Ban quản lý khu du lịch, 3 du khách này không hề mua vé du lịch mạo hiểm liên hoàn từ phòng vé.

Theo báo Người Lao Động đưa tin, sau khi vụ việc xảy ra, sáng 27/2, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập cuộc họp khẩn với các công ty đang kinh doanh dịch vụ du lịch tại Đà Lạt nhằm chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động du lịch của địa phương này, đặc biệt là loại hình du lịch mạo hiểm.

Trong chiều 27/2, đại sứ quán và lãnh sự quán Anh tại Việt Nam đã trực tiếp tới khảo sát hiện trường nơi 3 du khách gặp đại nạn.

Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, nhóm du khách gặp nạn không có hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Đam Mê Đà Lạt mà chỉ mua vé từ công ty này. Bà Nguyễn Thị Nguyên – Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng và ông Phan Tất Trí – Phó trưởng Công an TP Đà Lạt, khẳng định nhóm du khách này không “đi chui”.

Trong khi đó, bà Trần Thị Hồng Nhạn – Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Lâm Đồng lại cho rằng đây là tour đi bộ băng rừng nhưng hướng dẫn viên Đặng Văn S sau khi đưa khách đi tham quan tại Khu Du lịch Datanla đã đưa khách “đi chui” xuống khu vực thác Datanla.

Hiện công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang điều tra vụ việc, kết luận nguyên nhân tai nạn.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: