Ngày 11/12, Viện KSND TP Hà Nội cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố 7 bị can trong vụ án cố ý gây thương tích 2 luật sư xảy ra tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội ngày 3/11, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

7 bị can cùng trú tại huyện Chương Mỹ gồm: Đặng Quang Huy (SN 1989, trú tại thôn Đông Nam, xã Nam Phương Tiến), Nguyễn Duy Ninh (SN 1984, trú tại thôn Đồi Mít, xã Nam Phương Tiến), Lưu Công Thắng (SN 1981, trú tại thôn Trung Hoàng, xã Thanh Bình), Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978, trú tại thôn Yên Trường, xã Trường Yên), Cao Văn Huân (SN 1995, trú tại thôn Đồi Mít, xã Nam Phương Tiến), Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994, trú tại thôn Đông Tiến, xã Tân Tiến), Nguyễn Gia Tú (SN 1977, trú tại thôn Tân Phương, xã Đông Phương Yên).

Cả 7 bị can đều bị khởi tố về hành vi “cố ý gây thương tích” theo quy định tại điều 104, Bộ luật hình sự. Riêng bị can Hoàng Đình Dần (SN 1986) đã bị bắt trước đó không bị khởi tố.

Tin trước: Vụ 2 luật sư bị hành hung: Giới luật sư và cả ĐB Quốc hội không đồng tình với kết luận của công an Hà Nội

Nguyên nhân dẫn tới vụ 2 luật sư bị đánh được cơ quan điều tra đưa ra là do mâu thuẫn từ việc 2 luật sư đi ô tô nhanh làm bắn bụi bẩn lên những người này nên họ đuổi theo hành hung.

Trước việc khởi tố 7 bị can trên, 2 luật sư đã không đồng ý với lý do “bụi bẩn”.

Luật sư Luân cho biết trên trang cá nhân:

“BỤI ĐÃ DÀY HƠN

Đến hôm nay, 7 trong số 8 kẻ hành hung 2 luật sư đã bị khởi tố, với những lý do như cũ.

Các luật sư bảo vệ cho hai bị hại chúng tôi hãy bắt tay vào vụ án và sẽ có khá nhiều việc phải làm. Tôi tin tưởng vào các luật sư cùng chung tay trong vụ án này của chúng tôi.

Có những điều vô lý xảy ra cũng giống như đó là tất yếu nó phải tồn tại để là lý do cho những điều hợp lý hiện hữu tiếp sau…Khi niềm tin đã mất thì tất cả chỉ còn là vấn đề thời gian.”

Còn luật sư Nam thì cho rằng việc khởi tố bị can rất chậm, vụ án có nhiều điều bất bình thường, nó thể hiện rằng “sự thật” ở Việt Nam vẫn là thứ gì đó xa xỉ, để có được nó người đi tìm phải mất rất nhiều công sức may ra mới có được chút ít.

Thông qua mạng xã hội, LS Nam cũng cảm ơn 1 số người thân đã ủng hộ luật sư liên quan vụ việc trên, cũng như các đồng nghiệp trên cả nước đã ủng hộ trong thời gian vừa qua.

Trước đó, với kết luận lý do 2 luật sư lái xe nhanh làm bắn bụi bẩn lên các đối tượng cũng đã bị nhiều luật sư trong nước và đại biểu quốc hội không đồng tình. Ngoài ra, người dân quan tâm tới vụ việc cũng khá bất ngờ trước kết quả điều tra trên của công an TP Hà Nội.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, vào chiều ngày 3/11, 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân có buổi làm việc với bà Đỗ Thị Mai tại thôn Đông Cựu, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ Hà Nội liên quan tới việc em Đô Đăng Dư, thiếu niên 17 tuổi bị đánh chết bất thường tại trạm giam công an TP Hà Nội (trong vụ việc của em Dư, công an TP Hà Nội cho biết em Dư bị người bạn tù đánh chết vì rửa chén bẩn, tuy nhiên gia đình không đồng ý trước kết luận này). Khi làm việc xong, trên đường về thì 2 luật sư bị một nhóm người hành hung gây thương tích.

Theo mô tả lại sự việc của luật sư Luân trên trang cá nhân, anh bị cướp điện thoại và khi xuống hiện trường lập biên bản cùng công an huyện Chương Mỹ, anh có nhận ra 1 trong những người đánh mình là công an viên xã Đông Phương, tên là Cửu.

Tuy nhiên, công an TP. Hà Nội đã bác bỏ điều này và xác định rằng, ngay trước thời điểm nhóm thanh niên chặn đánh 2 luật sư, có anh Nguyễn Văn Cửu là công an viên xã Đông Phương Yên đi xe máy qua khu vực đó, nhưng anh Cửu không dừng lại và không biết, không tham gia vào sự việc trên.

Luật sư Luân (trái) và Luật sư Nam (phải) sau khi bị 1 nhóm người hành hung. Luật sư Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang, tổn thương mắt và phải nhập viện để theo theo dõi chấn động não. (Ảnh: vnexpress.net)
Luật sư Luân (trái) và Luật sư Nam (phải) sau khi bị 1 nhóm người hành hung. Luật sư Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang, tổn thương mắt và phải nhập viện để theo theo dõi chấn động não. (Ảnh: vnexpress.net)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: